Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Thuốc lá gây đột biến gen trong tinh dịch

Thuốc lá gây đột biến gen trong tinh dịch

Từ lâu khoa học đã chứng minh hút thuốc lá gây ung thư, nhưng đến nay khoa học mới chỉ ra được trẻ em sẽ bị di truyền những tác hại về gen từ ông bố hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu Canada đã thực hiện thử nghiệm trên chuột và chỉ ra rằng khói thuốc có thể gây ra những thay đổi trong chuỗi DNA của tế bào tinh dịch, những thay đổi này có thể tiềm tàng di truyền sang thế hệ con cái.

Giống đực, dù là động vật hay con người, đều liên tiếp sản sinh ra một lượng tinh dịch mới từ những tế bào tinh dịch gốc phân chia liên tục.

thuoc-la-gay-dot-bien-gen-trong-tinh-dich
Thuốc lá gây đột biến gen trong tinh dịch 1

Yauk cùng với các đồng nghiệp của mình ở Bộ Y tế Canada và Trường McMaster đã nghiên cứu các tế bào tinh dịch gốc của những con chuột trưởng thành bị nhốt trong khói thuốc vào khoảng 6 đến 12 tuần để xem xét những thay đổi trên những đoạn DNA tái lặp, được gọi là Ms6-hm. Đây là những đoạn không chứa bất cứ một loại gen nào từng được biết tới.

Các nhà nghiên cứu đã để cho chuột hít 2 điếu thuốc mỗi ngày, tương đương với lượng thuốc hút trung bình của một người nghiện thuốc tính trên mức độ hàm lượng các chất thuốc lá có trong máu.

Yauk và các đồng nghiệp của bà đã phát hiện tỷ lệ đột biến Ms6-hm trong chuột hít phải khói thuốc cao hơn 1,4 lần so với những con chuột không hút thuốc trong 6 tuần, và 1,7 lần so với những con chuột không hút thuốc trong 12 tuần.

Bà Yauk cho biết: “Điều này cho thấy tác hại của khói thuốc có liên quan tới khoảng thời gian hút thuốc, vì vậy bạn hút thuốc càng lâu thì càng tích luỹ nhiều đột biến và càng tăng khả năng gây ra những hậu quả tiềm tàng ở thế hệ con cái”.

Nhóm cũng đã lập kế hoạch để nghiên cứu DNA bị đột biến hoạt động như thế nào trong dòng chuột đực hít khói thuốc trực tiếp; nhưng trong tương lai họ sẽ nghiên cứu những tác động khói thuốc gián tiếp trên chuột đực và trứng của chuột cái hít phải.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post