Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Hút thuốc lá một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp tại Việt Nam. Có thể bạn không biết rằng, một số thói quen thường ngày cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ dạ dày. Bệnh bắt đầu khi các tế bào trong dạ dày phát triển và tăng sinh bất thường, tạo thành các khối u. Nếu không điều trị, bệnh ung thư dạ dày có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là thông qua hệ thống bạch huyết và máu.

Các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tuổi tác và giới tính

Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày trên thế giới gặp ở những người tuổi từ 40 trở lên. Thống kê cho thấy, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nữ giới.

Nhiễm khuẩn HP

Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn phổ biến. HP sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mạn tính.

Theo thống kê mới công bố, có tới 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Người nhiễm HP có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người không hút thuốc bởi thuốc lá chứa hóa chất độc hại có thể gây tổn hại các tế bào trong dạ dày.

hut-thuoc-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day

Tiền sử bệnh gia đình

Trong gia đình có mẹ, hay anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Lý do có thể do những người trong gia đình dễ bị lây nhiễm vi khuẩn H. pylori, hoặc kế thừa một số gen từ cha mẹ. 1/50 trường hợp ung thư dạ dày đã được phát hiện có gen đột biến được gọi là E-cadherin di truyền trong gia đình.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nhóm máu A – di truyền từ cha mẹ, cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Ăn nhiều muối

Ăn nhiều muối và thức ăn giàu chất béo, thực phẩm chế biến và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các chuyên gia khuyến cao, nên ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư.

Từng mắc ung thư

Nếu bạn từng mắc một bệnh ung thư, bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Chẳng hạn như: nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên nếu họ bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, hoặc ung thư tinh hoàn. Đối với phụ nữ, người đã từng bị ung thư buồng trứng, vú, cổ tử cung, cũng có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn.

Viêm, loét dạ dày mạn tính

Viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu ác tính làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Từng phẫu thuật dạ dày

Người từng phẫu thuật dạ dày, hoặc phẫu thuật cắt một phần nào đó của cơ thể mà có ảnh hưởng đến dạ dày, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Trên đây là 8 nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên thì cần hết sức cảnh giác. Chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post