Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 6)

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 6)

Phần 1: Những tác hại của thuốc lá tới phổi

Phần 2: Những tác hại của thuốc lá tới tim mạch

Phần 3: Những tác hại của thuốc lá tới hệ vận động

Phần 4: Những tác hại của thuốc lá tới hệ tiêu hóa

Phần 5: Những tác hại của thuốc lá tới hệ thần kinh

Phần 6: Những tác hại của thuốc lá tới xã hội

Một lý do mà những người hút thuốc thường dùng để bào chữa cho thói quen hút thuốc của mình là “tôi hút thuốc, có hại gì thì tôi chịu”. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không đúng. Dù ít hay nhiều, mỗi điếu thuốc bạn châm lửa đều mang đến rất nhiều những tác hại vô hình tới những người xung quanh bạn.

Hút thuốc lá gián tiếp

Hút thuốc lá gián tiếp là hiện tượng người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá do người có hút thuốc ở gần thải ra. Khói này có thể là do người hút thuốc hút vào rồi nhả ra hoặc là khói trực tiếp từ điếu thuốc đang cháy.

Điều đáng chú ý ở đây là khói thuốc là hít phải một cách gián tiếp có đầy đủ tất cả các hóa chất như với người hút trực tiếp, và vì vậy mang kèm theo nó tất cả các tác hại mà người hút thuốc lá trực tiếp gặp phải.

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 6)
Hút thuốc lá gián tiếp cũng nguy hiểm như hút thuốc lá trực tiếp

Vì vậy, khi bạn hút thuốc lá, bạn không chỉ đang tự làm hại bản thân mình mà còn đang làm hại tới mọi người ở xung quanh bạn. Đáng buồn hơn là qua việc hút thuốc lá gián tiếp, những người gần gũi với bạn nhất lại là những người chịu tác hại nặng nề nhất.

Những tác hại của thuốc lá tới phụ nữ có thai và trẻ em

Trong số những người chịu ảnh hưởng của việc hút thuốc lá (cả trực tiếp và gián tiếp), phụ nữ có thai và trẻ nhỏ là những trường hợp đáng nói nhất.

Đối với phụ nữ có thai chịu tiếp xúc với thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp, ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân người phụ nữ ra, các hóa chất độc hại trong khói thuốc sẽ theo đường máu của người mẹ để đi vào thai nhi. Khi một cơ thể của người trường thành khỏe mạnh còn không thể xử lý được các chất độc của thuốc lá, một thai nhi bé nhỏ sẽ còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều. Các bà bầu hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc thường xuyên sẽ có tỉ lệ sẩy thai rất cao so với những bà mẹ không hút thuốc. Không chỉ thế, thai nhi bị ảnh hưởng bởi các hóa chất trong thuốc lá có khả năng bị biến dạng, thoái hóa dẫn đến trẻ khi sinh ra bị dị tật bẩm sinh, yếu ớt, dễ mắc bệnh mãn tính…vv

Với trẻ nhỏ, cơ thể của trẻ không đủ khả năng để xử lý các chất độc từ thuốc lá. Chính vì vậy mà các tác hại của thuốc lá tới người trưởng thành lại càng dễ xảy ra ở trẻ em. Các bệnh như suy hô hấp, suy tim, các bệnh mãn tính và tình trạng cơ thể ốm yếu thường xuyên xuất hiện ở trẻ em có bố mẹ hút thuốc lá.

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 6)
Trẻ em có sức đề kháng rất kém đối với chất độc của thuốc lá

Đặc biệt là với những trẻ đang trong thời kỳ bú sữa mẹ mà người mẹ hút thuốc lá hoặc hít phải thuốc lá gián tiếp thường xuyên, các hóa chất độc hại không chỉ xâm nhập vào trẻ theo cách thông thường mà còn xâm nhập vào trẻ qua đường sữa mẹ – các hóa chất độc hại trong máu của người mẹ sẽ lan vào trong bầu sữa, khiến nguồn dinh dưỡng quan trọng dành cho con nhỏ bỗng trở thành chất độc.

Ảnh hưởng tâm lý của thuốc lá

Ngoài những tác hại của thuốc lá tới tâm lý của người trực tiếp hút thuốc như đã nói ở các bài viết trước, thuốc lá còn gây ra những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực tới những người xung quanh người hút.

Với những người phản đối việc hút thuốc, việc ở bên một người thường xuyên hút thuốc sẽ gây ra nhiều phản cảm, ức chế tâm lý với người không hút.

Nhiều người khi thường xuyên ở gần người hút thuốc lá sẽ sinh ra tâm lý tò mò, muốn thử hút thuốc rồi dễ dẫn đến hút thuốc thường xuyên và thậm chí là nghiện thuốc.

Tác hại của thuốc lá không chỉ dừng lại ở sức khỏe

Đặc biệt với những trẻ em có bố mẹ hay người thân hút thuốc, việc nảy sinh tâm lý tò mò và muốn thử hút thuốc rất hay xảy ra. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu như gia đình không quản lý hay không có ý thức ngăn cấm.

Còn vô vàn các hình thức khác mà hút thuốc lá sẽ tác hại tới những người xung quanh bạn. Hãy nhớ rằng mỗi điếu thuốc bạn rút ra không chỉ làm hại bản thân mình mà còn cả những người xung quanh nữa. Và chính những người gần gũi, thân yêu với bạn nhất sẽ là những người phải chịu những tác hại của thuốc lá nhiều nhất bởi hành động của bạn.

Nếu bạn chưa từng hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc, hãy tiếp tục tránh xa thuốc lá. Nếu bạn là người đang hút thuốc, hãy quyết tâm bỏ thuốc đi, không chỉ vì sức khỏe của bản thân mà còn để bảo vệ những người mà bạn yêu thương, gần gũi nhất.

Rate this post