Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 1)

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 1)

Nếu bạn đã từng hút thuốc, hẳn là bạn đã từng nghe gia đình và bạn bè khuyên bạn bỏ thuốc. TV, báo chí và mạng internet cũng đầy rẫy những thông tin về việc thuốc lá gây ra các bệnh về phổi, tim mạch. Tuy nhiên những tác hại của thuốc lá mà phải cả chục năm sau mới tới sẽ khó có thể làm bạn muốn từ bỏ cảm giác sảng khoái từ mỗi điếu thuốc, nhất là khi bạn vẫn còn trẻ.

Vì vậy, bài viết này sẽ đi sâu vào tác hại thuốc lá bằng cách giải thích xem thuốc lá tác động tới cơ thể bạn qua hình thức nào. Hy vọng sau khi hiểu rõ hơn về cơ chế tác động của thuốc lá, bạn sẽ có thêm quyết tâm để từ bỏ thói quen độc hại này.

Phần 2: Những tác hại của thuốc lá tới tim mạch

Phần 3: Những tác hại của thuốc lá tới hệ vận động

Phần 4: Những tác hại của thuốc lá tới hệ tiêu hóa

Phần 5: Những tác hại của thuốc lá tới hệ thần kinh

Phần 6: Những tác hại của thuốc lá tới xã hội

Phần 1: Những tác hại của thuốc lá tới phổi

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 1)

Hắc ín

Thông thường, phổi của người phụ thuộc vào 2 bộ phận chính để lọc các chất bụi bẩn trong không khí: Dịch nhầy và lông mao phổi. Khi không khí đi vào phổi, dịch nhầy có tác dụng giữ lại các chất bụi bẩn. Sau đó, lớp lông mao của phổi hoạt động như hàng nghìn chiếc chổi li ti, đẩy dần dịch nhầy có chất bẩn ra khỏi phổi. Khi ta ho hay hắt hơi, dịch nhầy và những chất bẩn đó được tống ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, với người hút thuốc lá, hệ thống này sẽ bị ngưng trệ lại: khi hít phải khói thuốc lá, chất hắc ín sẽ tích tụ lại thành một lớp keo dính phủ lên lớp lông mao của phổi. Lớp hắc ín này sẽ khiến cho lông mao của phổi bị hạn chế vận động và mất đi tính năng đẩy dịch nhầy ra ngoài. Như vậy dịch nhầy của phổi kèm theo tất cả các loại bụi bẩn và các chất ô nhiễm trong đó sẽ bị lưu lại trong phổi.

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 1)

Hắc ín trong khói thuốc lá rất có hại cho phổi

Các chất bẩn trong dịch nhầy tồn đọng trong phổi và hắc ín từ khói thuốc có chứa rất nhiều các chất gây các bệnh như bệnh nghẽn phổi mãn tính, các bệnh viêm, nhiễm và nguy hiểm nhất là ung thư.

Khí phế thũng

Khí phế thũng là một tác hại của thuốc lá rất phổ biến. Trong phổi có rất nhiều các túi khí nhỏ co giãn, gọi là phế nang. Phế nang trong phổi có tác dụng hấp thụ oxy vào và đẩy khí CO2 ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, các phế nang này lại rất nhạy cảm và dễ bị hư hại khi tiếp xúc với khói thuốc lá. Khi các phế nang này bị hư hại, khả năng hấp thụ oxy và thải CO2 của phổi sẽ bị giảm đi, khiến cho bạn cảm thấy khó thở.

Ung thư phổi

Trong khói thuốc lá có hơn 4000 loại hóa chất khác nhau, rất nhiều trong số đó là các hóa chất độc hại cho cơ thể, bao gồm ít nhất 60 loại chất độc gây ung thư như arsenic, benzene, cadmium, formaldehyde…vv

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 1)

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới 80-90% các ca ung thư phổi

Các chất này khi hít vào phổi sẽ dần dần hủy hoại các tế bào phổi và thay thế chúng bằng các tế bào ung thư, là nguyên nhân gây ra 80-90% số lượng các ca ung thư phổi ở người. Ước tính rằng người hút thuốc lá sẽ có xác suất bị ung thư phổi cao hơn gấp 23 lần so với người không hút thuốc.

Trên đây là những tác hại của thuốc lá tới phổi phổ biến nhất. Còn vô vàn những tác hại của thuốc lá khác tới phổi mà khó có thể liệt kể hết ra được. Không chỉ ảnh hưởng đến phổi, thuốc lá còn gây hại tới rất nhiều cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể. Các bạn hãy theo dõi các phần tiếp theo để hiểu thêm về tác hại của thuốc lá tới cơ thể nhé!

Rate this post