Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 2)

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 2)

Phần 1: Những tác hại của thuốc lá tới phổi

Phần 3: Những tác hại của thuốc lá tới hệ vận động

Phần 4: Những tác hại của thuốc lá tới hệ tiêu hóa

Phần 5: Những tác hại của thuốc lá tới hệ thần kinh

Phần 6: Những tác hại của thuốc lá tới xã hội

Phần 2: Những tác hại của thuốc lá tới tim mạch

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 2)

Tăng nguy cơ đông máu

Đông máu là hiện tượng các tiểu cầu kết dính lại thành một khối, thường xảy ra khi cơ thể hay mạch máu bị tổn thương để ngăn hoặc giảm xuất huyết. Tuy nhiên, khi các cục máu đông hình thành một cách bất tự nhiên, chúng có thể gây tắc nghẽn mạch máu, đau tim, đột quỵ và nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác.

Các hóa chất trong thuốc lá và khói thuốc lá làm tăng các yếu tố dẫn đến đông máu, khiến cho các tiểu cầu dễ kết dính lại với nhau, đồng thời ngăn chặn quá trinh chống đông máu tự nhiên trong cơ thể và làm tăng độ nhớt của máu.

Xơ vữa động mạch

Các hóa chất trong thuốc lá còn làm hư hại các tế bào máu, gây rối loạn chức năng của tim và ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của mạch máu. Các tác động này khiến cho nguy cơ xơ vữa động mạch ở người hút thuốc lá tăng lên rất cao so với người không hút thuốc.

Xơ vữa động mạch là bệnh mà trong thành động mạch của cơ thể hình thành các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa này khi dày dần lên sẽ làm thu hẹp động mạch, cản trở lưu thông máu, làm tăng huyết áp và dễ dẫn đến bệnh đau tim.

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 2)

Xơ vữa động mạch khiến cho máu khó lưu thông

Khi các mảng xơ vữa hình thành ở động mạch dẫn đến tứ chi hay đến đầu, gọi là xơ vữa động mạch ngoại biên, sẽ gây ra các triệu chứng như tê mỏi, đau nhức, nhiễm trùng hoặc thậm chí là hoại tử.

Khi mảng xơ hình thành ở mạch vành của tim, gọi là xơ vữa động mạch vành thì sẽ có các triệu chứng như đau ngực, đau tim, suy tim, rối loạn nhịp đập và thậm chí là đột quỵ và tử vong.

Nicotine và Carbon Monoxide

Nicotine và Carbon Monoxide (CO) là 2 chất độc có hàm lượng lớn trong thuốc lá. 2 chất này ngoài độc tính tự nhiên và tính chất gây nghiện (nicotine) ra thì khi kết hợp với nhau còn gây tác hại lớn tới hệ tim mạch.

Những tác hại của thuốc lá tới cơ thể (phần 2)

Các hóa chất trong thuốc lá có độc tính rất cao

Chất nicotine trong thuốc lá có tác động khiến cho các mạch máu bị thu hẹp, dẫn đến cản trở lưu thông máu.

Chất CO trong thuốc lá lại có tác động gây nhiễm độc hồng cầu, khiến cho lượng oxy mà hồng cầu vận chuyển bị giảm đi.

Vì vậy khi kết hợp với nhau, 2 chất này khiến cho lượng oxy cung cấp tới các bộ phận trong cơ thể bị giảm đáng kể, khiến cho mọi cơ quan trên cơ thể đều bị suy yếu.

Không chỉ có tác hại nghiệm trọng tới phổi, tác hại của thuốc lá tới hệ tim mạch của con người cũng không hề nhỏ. Vậy thuốc lá còn có tác hại nào tới sức khỏe con người nữa? Các bạn hãy theo dõi phần tiếp theo để biết thêm!

Rate this post