Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / 3 tác hại của thuốc lá điển hình đối với cơ thể

3 tác hại của thuốc lá điển hình đối với cơ thể

3 tác hại của thuốc lá điển hình đối với cơ thể

“Hút thuốc lá có hại cho cơ thể” là một câu slogan bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào. Bên cạnh đó cũng có vô vàn bài báo, những thông tin chính thống về những tác hại của thuốc láảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người hút. Tuy nhiên, đến nay số người hút thuốc vẫn không hề giảm mà có khi còn tăng mạnh. Để có cái nhìn toàn diện về những ảnh hưởng xấu của việc hút thuốc lá mong mọi người hãy xem qua bài viết này thật kỹ!

Hút thuốc chính là đưa khói thuốc vào trong cơ thể, bạn có biết rằng trong khói thuốc có hơn 4000 chất hóa học với hơn 200 chất độc hay không? Việc hút thuốc cũng được chia ra làm 2 loại đó là hút thuốc chủ động và hút thuốc bị động. Hút thuốc chủ động là bạn làm chủ hành động đưa khói thuốc lá vào cơ thể của mình, còn hút thuốc bị động chính là những người ở xung quanh bạn vô tình hít phải khói thuốc lá. Dù là chủ động hay bị động thì người hít phải khói thuốc cũng đều có nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm.

Thông tin đầu tiên về tác hại của thuốc lá là những căn bệnh về phổi

Khói thuốc vào cơ thể, nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên chính là cơ quan hô hấp. Khi nạp quá nhiều khói vào phổi, nó sẽ kích thích đường hô hấp khiến cho đường thở của người hút bị viêm nhiễm, tiết nhiều đàm, bên cạnh đó những lông rung có chức năng loại bỏ chất bẩn ra khỏi phổi bị tê liệt hoặc bị hủy hoại nặng nề. Vì vậy, những người hút thuốc dễ bị viêm họng, viêm phổi, khạc nhiều đờm,… Khi bệnh tình ngày một nặng hơn, nó sẽ chuyển thành cặnh bệnh gọi là phổi tắc nghẽn mãn tính như khó thở khi làm việc nặng, máu thiếu ô xy nên cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Chừng mười mấy, hai chục năm nữa, bạn sẽ thấy hậu quả nặng nề của căn bệnh này đó là gây tử vong do suy hô hấp.

Thứ hai là những căn bệnh ung thư

Nhắc đến ung thư chắc hẳn ai cũng phải lo sợ vì đây là căn bệnh chưa có thuốc chữa hoàn toàn. Việc hút nhiều thuốc lá sẽ khiến cơ thể càng ngày càng tích tụ những chất gây ung thư khi phổi không còn khỏe mạnh để loại bỏ chúng. Thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ra những căn bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư thực quản,… đây là những bệnh có tỷ lệ gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Ngoài ra, người hút còn dễ bị ung thư tại những cơ quan khác như dạ dày, thận, bàng quang, cổ tử cung,… Theo nghiên cứu nếu hút thuốc trước 15 tuổi thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư gấp 4 lần người hút thuốc sau 25 tuổi.

Những căn bệnh nguy hiểm khác

Ngoài những bệnh lý kể trên, tác hại của thuốc lá là cực kì nghiêm trọng khi gây ra những căn bệnh như xơ vữa động mạch khiến cho mạch máu bị tổn thương vĩnh viễn. Đây là nguyên nhân khiến người hút thuốc nhiều tử vong do tai biến mạch máu não.

Rate this post