Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / TÁC HẠI CỦA VIỆC HÚT THUỐC LÁ VỚI PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM

TÁC HẠI CỦA VIỆC HÚT THUỐC LÁ VỚI PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM

Tác hại của việc hút thuốc lá vô cùng nghiêm trọng với người hút và những người xung quanh, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em. Dưới đây là một số tác hại của việc hút thuốc lá mà bạn cần biết để nhanh chóng từ bỏ thuốc lá.

Tuy không hút thuốc lá nhưng phụ nữ và trẻ em lại là những người phải chịu không ít tác hại của việc hút thuốc lá. Họ đã phải đưa những chất độc hại trong thuốc lá vào cơ thể qua quá trình hít không khí bị nhiễm khói thuốc lá. Khói thuốc khiến cho họ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hay thần kinh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và thai nhi chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc hút thuốc lá thụ động.

tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-phu-nu-va-tre-em

Tác hại của việc hút thuốc lá rất lớn với phụ nữ và trẻ em

Phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu, lại phải chăm lo cho thai nhi nên dễ bị ảnh hưởng bởi một tác nhân dù rất nhỏ. Những chất độc hại trong khói thuốc lá sẽ khiến cả mẹ và thai nhi gặp nguy hiểm. Các chất này tạo ra tác hại của việc hút thuốc lá. Nicotine và khí CO trong khói thuốc sẽ làm giảm khả năng vận chuyển Oxy đến thai nhi.

Nicotine còn làm tăng nồng độ epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Nicotine có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Chất này có thể qua nhau thai làm tăng huyết áp, ảnh hưởng đến các cử động của thai nhi. Người mẹ hút thuốc thường bị bong nhau thai, nhau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và lưu thai.

tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Thuốc lá có ảnh hưởng lớn tại phụ nữ có thai

Ngoài ra, tác hại của việc hút thuốc có thể dẫn tới vỡ ối sớm, sinh non rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm gây nguy hiểm do nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi. Trẻ sinh non (dưới 37 tuần tuổi) có thể gặp phải những biến chứng dẫn đến tử vong. Theo Hội Sản khoa Mỹ thì phụ nữ mang thai hút thuốc khoảng 1 bao / ngày có tủy lệ sinh non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc.

hay-bao-ve-be-con-cua-ban-tranh-tac-hai-cua-thuoc-la

Hãy bảo vệ bé con của bạn trước tác hại của việc hút thuốc lá

Bên cạnh đó, tác hại của việc hút thuốc lá còn để lại di chứng ở não cho trẻ, ảnh hưởng đến cả cuộc đời trẻ. Theo nghiên cứu và thống kê, sau khi chào đời, trẻ sẽ khó có thể tập trung trong quá trình tiếp thu kiến thức, gặp những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành, chỉ số IQ thấp.

Những tác hại của việc hút thuốc lá đến phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai và thai nhi thực sự đáng ngại. Do đó, khi đang mang thai chị em phụ nữ cần biết cách bảo vệ con mình khỏi những tác hại này. Chị em nên tranh xa khói thuốc và có những lời khuyên hữu ích cho người hút thuốc lá để bảo vệ mình cũng như những người xung quanh.

Rate this post