Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Ẩn họa từ thuốc lá điện tử

Ẩn họa từ thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử vẫn chứa nicotin, có thể gây nghiện cho người dùng và nhiều tác dụng phụ, bị Cục Quản lý Dược Mỹ cấm bán cho người dưới 16 tuổi.

Thuốc lá điện tử không có khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Ở Sài Gòn hiện nay, thuốc lá điện tử được hút bằng một công cụ gọi là vape (tẩu) và được châm bằng tinh dầu như một thứ nhiên liệu khi đốt lên tạo thành khói, hít vào không khác gì thuốc lá đầu lọc.

Anh Trần Minh Tuyên 22 tuổi, đang dùng thuốc lá điện tử tại một quán cà phê ở quận Bình Thạnh và cho rằng mình đã bị phụ thuộc vào loại thuốc này. Trước đó anh tình cờ đến quán uống cà phê thấy nhiều người hút thuốc bằng tẩu có mùi thơm the the lạ lạ, khói nghi ngút tạo hình trông khá thu hút. Tò mò, anh hút thử, sau đó đâm ghiền. “Một tuần ít nhất tôi đến quán 3 lần hoặc mua tinh dầu về hút ở nhà, nghiện nên thành khó bỏ quá”, anh Tuyên giãi bày.

Theo bác sĩ Trần Thị Thúy Tường, chuyên khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đại học y Dược TP HCM, thuốc lá điện tử xuất hiện từ khoảng năm 2003 do một bác sĩ người Hong Kong sáng kiến với ý muốn hỗ trợ người cai nghiện thuốc lá. Loại thuốc lá điện tử này nhanh chóng trở thành xu hướng trên thế giới.

Thực tế hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc lá điện tử dùng để cai nghiện thuốc lá thật cả. Ngược lại các nghiên cứu từ năm 2014 đến 2016 cho thấy thuốc lá điện tử chứa chất gây ung thư formaldehyde. Người dùng thuốc lá điện tử còn gặp một số tác dụng phụ như ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim…

“Trong thuốc lá điện tử chứa nicotin với hàm lượng tùy loại từ 6 đến 24 mg/ml nên vẫn có khả năng gây nghiện cho người dùng”, bác sĩ Tường cho biết.

Ở Việt Nam, thuốc lá điện tử được xem như thuốc lá thật. Người bán phải tuân thủ pháp luật, không được quảng cáo truyền thông và không bán cho trẻ vị thành niên. Cục Quản lý Dược Mỹ (FDA) từ tháng 5/2016 cũng đã cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 16 tuổi sau 47 báo cáo về các ca nghiện, trong đó 8 trường hợp nặng, 2 ca sốc điện liên quan đến thuốc lá điện tử.

Hoài Nhơn

Rate this post