Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá thủ phạm gây yếu sinh lý và dị dạng tinh trùng

Hút thuốc lá thủ phạm gây yếu sinh lý và dị dạng tinh trùng

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – nếu được hỏi rằng: Hút thuốc tốt hay xấu đa số các câu trả lời chung chung như vậy. Cần biết: Không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh mới đây các nhà khoa học còn cảnh báo: hút thuốc lá gây yếu sinh lý và dị dạng tinh trùng khiến khả năng duy trì nòi giống giảm đáng kể.

Không thể không giật mình khi biết được những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá. Bạn có biết: Trong khói thuốc tồn tại tới 4000 loại chất khác nhau; trong đó có tới 200 chất gây nguy hại cho sức khỏe như chất gây nghiện và chất độc. Theo ước tính, mỗi năm Việt Nam có tới 40.000 ca tử vong liên quan tới thuốc lá, tương đương với 100 người tử vong mỗi ngày. Song vẫn mặc kệ những tác hại của thuốc lá, nam giới – đối tượng chủ yếu thuốc lá vẫn phì phèo điếu thuốc trên tay dù cho có rất nhiều mối nguy hại đang rình rập.

Là tác nhân gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, hệ tim mạch, thần kinh. Không chỉ có vậy, thuốc lá còn là “kẻ tình nghi” hàng đầu gây bệnh yếu sinh lý ở nam giới, ảnh hưởng đến tinh trùng gây vô sinh nam.

Vì sao hút thuốc lá gây yếu sinh lý và dị dạng tinh trùng?

So sánh cho thấy: Nam giới sử dụng thuốc lá như một thói quen có khả năng gặp phải những vấn đề về đời sống tình dục cao hơn nhiều lần những người không hút thuốc; có đến 82 – 97% nam giới liệt dương là do mạch máu có thành phần thuốc lá. Lý giải điều này các bác sĩ cho biết: Hút thuốc lá làm hình thành những mảng bám trong các động mạch và chính những mảng bám này sẽ ngăn cản máu chảy đến dương – chính là nguyên nhân gây liệt dương.

hut-thuoc-la-thu-pham-gay-yeu-sinh-ly-va-di-dang-tinh-trung

Theo các chuyên gia, thành phần trong khói thuốc lá còn làm cản trở hoạt động của enzyme choline acetyltransferase – một chất hóa học giúp hỗ trợ hoạt động bình thường của “tinh binh”. Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn nhận thấy rằng: Nam giới thường xuyên hút thuốc lá có hàm lượng protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá. Mà các protein này lại có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và đảm bảo quá trình hình thành nhiễm sắc thể diễn ra đúng đắn trong quá trình thụ thai.

Thói quen hút thuốc lá hàng ngày, đặc biệt ở những người nghiện thuốc lá nặng (hút từ 21 – 30 điếu/ngày) có tỉ lệ tinh trùng dị dạng rất cao. Nếu thời gian hút càng dài, tinh trùng dị dạng càng nhiều, số lượng tinh trùng cũng giảm dần đi, do đó khả năng tinh trùng sống sót cũng càng yếu ớt hơn, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng, chức năng. Hơn thế, chúng còn khiến hệ thống sinh dục viêm nhiễm, làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng. Người hút thuốc càng nhiều thì điều này càng rõ.

Những thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy: Lượng nicotin và các chất thơm gốc benzen trong thuốc lá có thể làm teo tinh hoàn hoặc dị dạng tinh trùng. Không chỉ bản thân đấng mày râu mà ngay cả nữ giới thường tiếp xúc với khói thuốc lá còn có nguy cơ bị co thắt ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post