Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Đời mẹ hút thuốc, đời con vô sinh

Đời mẹ hút thuốc, đời con vô sinh

Đời mẹ hút thuốc, đời con vô sinh

Thêm một phát hiện bất ngờ của y học về chứng vô sinh ở nam giới. Theo hãng thông tấn Anh Reuters, các nhà khoa học ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch, đã khẳng định rằng những bà mẹ hút thuốc khi mang thai nếu sinh bé trai thì khi trưởng thành thường có lượng “tinh binh” rất thấp.

Như vậy, thói quen xấu này của người mẹ khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của thế hệ sau. Một nhóm nhà khoa học đứng đầu là tiến sĩ Christine Wohlfahrt-Veje, đã thu thập mẫu tinh trùng của 365 đàn ông và siêu âm tinh hoàn của 404 người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những đàn ông có mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai, lượng tinh trùng sản sinh ra thấp hơn 19%, nếu bị đẻ non thì chỉ số đó lại càng thấp. Thậm chí những người đàn ông có mẹ hút thuốc trong thời gian mang thai, nồng độ hoóc môn sinh dục testosterone cũng thấp do rối loạn chức năng cương cứng, khả năng ham muốn bị nguội lạnh và giảm số lượng tinh trùng.

Các nhà khoa học cũng có thêm phát hiện kỳ lạ là trong thời gian thai nhi phát triển trong bụng mẹ, bé trai nào có kích thước bình thường thì sau này khi xuất tinh cũng có ít tinh trùng hơn so với những thai nhi nhỏ và lớn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lành mạnh cả thời thơ ấu lẫn thiếu niên giúp củng cố sức khỏe sinh sản. Nếu trọng lượng cơ thể bình thường thì khối lượng tinh hoàn lớn hơn và độ testosterone cũng cao hơn.

Được biết phần lớn dân nghiện thuốc lá chỉ nghĩ rằng thuốc lá là tác nhân gây ung thư, các bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng tới thai nhi… mà chưa biết thuốc lá có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới hút thuốc sẽ làm giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về mặt hình dạng, chức năng.

Dân nghiện thuốc thường có hàm lượng protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá. Các protein này có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và đảm bảo quá trình hình thành nhiễm sắc thể diễn ra đúng khi thụ thai.

Cũng theo hãng Reuters, qua thăm dò ý kiến của 1.277 người hút thuốc ở Canada, trước khi thực sự bỏ thuốc họ đã phải “vật lộn” với việc cai thuốc tới 30 lần.

Vũ Trung Hương

Rate this post