Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Tổn thương da do hút thuốc lá

Tổn thương da do hút thuốc lá

Theo ThS. Bahman Guyuron, ĐH Case Western Reserve, tình trạng chùng nhão vùng da dưới mắt là biểu hiện điển hình của những người hút thuốc thường xuyên.

Đổi màu da

Hút thuốc lá sẽ lấy đi ô-xy và dưỡng chất trong da một cách thường xuyên vì vậy da những người hút thuốc sẽ thường xám lại hay mất màu. Những thay đổi này có thể bắt đầu từ khi còn rất trẻ.

Theo chuyên gia da liễu Jonette Keri, ĐH Y Miami Miller, ở những người trẻ không hút thuốc, chúng ta không thấy những mảng da khác màu nhau. Nhưng ở những người hút thuốc, màu da không đồng đều phát triển khá nhanh.

ton-thuong-da-do-hut-thuoc-la

Da chùng nhão

Có hơn 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá và phần nhiều người trong số này phá hủy collagen và elastin, những sợi xơ giúp da khỏe và đàn hồi.

Hút thuốc trực tiếp hay thậm chí là thụ động đều “làm hỏng các phần tử cấu tạo nên làn da”, Keri nói. Hậu quả là da bị chùng nhão và nếp nhăn sâu hơn.

Da tay và ngực nhăn nheo

Hút thuốc không chỉ làm tổn thương da mặt mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Do mất tính đàn hồi, nhiều bộ phận bắt đầu trở nên chảy nhẽo, trong đó có mặt trong của cánh tay và bầu ngực.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây chảy sệ tuyến vú.

Nếp nhăn quanh môi

Thuốc lá sẽ “băm nát” vùng quanh môi.

Người hút thuốc thường xuyên phải dùng tới các cơ quanh môi và nó tạo ra các nếp nhăn mà ở những người hút thuốc không có. Ngoài ra, do da mất tính đàn hồi nên các nếp nhăn này ngày càng hằn sâu.

Các đốm tàn nhang

Những nốt da sẫm màu phổ biến trên mặt và tay thường chỉ gặp ở những người tiếp xúc với nắng quá nhiều. Tuy nhiên, ở những người hút thuốc, da trở nên nhạy cảm hơn nên những đốm tàn nhang này sẽ càng nhiều.

Trong hình ảnh này, gương mặt bên phải đã trải qua nhiều thập kỷ hút thuốc và tắm nắng, trong khi người chị em sinh đôi thì không.

Ngón tay ám khói

Bàn tay cặp điếu thuốc trong thật điệu nghệ nhưng hãy nhìn kỹ vùng da ngón tay và móng tay nhé. Thuốc lá lưu lại dấu vết rất rõ ở những vùng này đấy. Tin tốt là những vết ám khói này sẽ có xu hướng mờ dần khi bạn bỏ thuốc lá.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính mà thường gây ra các mảng da hình vẩy, rất dày – thường là trên đầu gối, khuỷu tay, da đầu, tay, chân, hoặc lưng. Các mảng tổn thương có màu trắng, đỏ hay màu bạc.

Nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc có nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến.

Nếp nhăn quanh mắt

Ai cũng có nếp nhăn ở quanh mắt nhưng ở những người hút thuốc, các nếp nhăn này đến sớm và hằn sâu hơn. Hơi nóng từ thuốc lá đang cháy và nheo mắt để nhả khói chính là thủ phạm. Chưa kể các hóa chất trong khói thuốc, khi hít vào sẽ gây tổn thương cấu trúc da và các mạch máu quanh mắt.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post