Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Ảnh hưởng của thuốc lá đối với da

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với da

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể phòng ngừa được.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Nhờ đặc tính tan trong mỡ, nicotine dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, qua lớp niêm mạc miệng và nhanh chóng di chuyển vào máu. Chỉ sau 7-8 giây khi hít hơi thuốc đầu tiên, nicotine hấp thu nhanh vào phổi, sau đó tác động lên não gây hưng phấn và sảng khoái.

Nicotine làm tăng giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh ACETYL CHOLINE (chất gây giảm cân và thuận lợi cho hồi ức, trí nhớ). Lâu dần, người hút bị nghiện cảm giác này và lệ thuộc vào khói thuốc lá và càng hút nhiều – càng gây hại cho sức khỏe của chính mình cùng những người xung quanh.

anh-huong-cua-thuoc-la-doi-voi-da

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe và vẻ đẹp của da

1. Tăng sự lão hóa da

Hút thuốc làm cho nếp nhăn trên khuôn mặt xuất hiện sớm hơn là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. “Vết chân chim” quanh mắt và nhiều đường thẳng đứng xung quanh miệng được gọi là “nếp nhăn của người hút” có thể xuất hiện sớm.

Gương mặt điển hình của người nghiện thuốc lá: nhiều nếp nhăn lớn, nhỏ, da teo lại, nhợt nhạt, màu vàng, xám. Triệu chứng này thường thấy ở nữ nhiều hơn nam.

Bởi vì thuốc lá làm tổn thương mạch máu, làm chậm trễ vi tuần hoàn đến da gây suy tuần hoàn da; giảm lượng collagen và gây ra những thay đổi trong sợi đàn hồi của da; nhiệt từ thuốc lá gây bỏng nhẹ da mặt; giảm độ ẩm của da.

Mặt khác, thuốc lá có tác dụng kháng kích tố nữ, do đó khi hút nhiều thuốc lá, phụ nữ bị hiện tượng mãn kinh sớm hơn. Ngoài ra, thuốc lá gây phá hủy sinh tố C, da đầu ngón tay và móng bị vàng và đốm nâu.

2. Làm chậm lành vết thương

Kể cả chấn thương da hoặc các vết thương do phẫu thuật. Thuốc lá làm gia tăng sự nhiễm trùng vết thương, thất bại cho việc cấy mảnh ghép, hình thành cục máu đông và mô chết. Nguyên nhân có thể liên quan đến:

• Sự co mạch và thiếu oxy đến các tế bào da.

• Giảm tổng hợp collagen.

• Làm trì trệ sự phát triển các mạch máu mới trong vết thương.

3. Bệnh lupus ban đỏ

Trong vài năm qua nghiên cứu cho thấy nguy cơ của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa ở người hút thuốc tăng gấp mười lần. Một giả thuyết giải thích vì nó làm tăng hoạt động tự miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào lympho B và T. Điều trị lupus ban đỏ da bằng Hydroxychloroquine và các thuốc khác ít hiệu quả trong việc hút thuốc.

4. Bệnh vẩy nến

Các nghiên cứu cho thấy bệnh vẩy nến có xu hướng lan rộng hơn và nghiêm trọng ở người hút thuốc lá, đặc biệt nếu họ cũng có hội chứng chuyển hóa. Bệnh vẩy nến mủ ở lòng bàn tay/bàn chân phổ biến hơn nhiều ở người hút thuốc. Đây là một bệnh miễn dịch qua trung gian tế bào. Hút thuốc được cho là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến bằng cách ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

5. Tăng nguy cơ ung thư da

So sánh giữa người hút thuốc và không hút thuốc, người ta nhận thấy nguy cơ tăng gấp 2 lần ung thư da dạng biểu mô tế bào vẩy.

6. Viêm tuyến mồ hôi nung mủ

Bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở những người hút thuốc. Những ổ áp xe này xảy ra ở nách, dưới vú và ở vùng háng. Giống như mụn trứng cá thông thường, các nang lông bị tắc, sau đó trở thành viêm và hình thành áp xe. Chất nicotine làm tăng sản xuất một hóa chất gọi là acetylcholine xung quanh nang lông, thúc đẩy phát triển quá mức của phần trên của nang lông và do đó gây ra sự tắc nghẽn.

7. Tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm virus

Bao gồm cả mụn cóc sinh dục (mồng gà) và các bệnh ung thư liên quan đến virus như ung thư cổ tử cung, âm hộ, dương vật.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post