Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Thuốc lá là thủ phạm làm chết khô hai bàn chân bệnh nhân

Thuốc lá là thủ phạm làm chết khô hai bàn chân bệnh nhân

Ông Cil Ha Toàn, 40 tuổi, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cắt bỏ 1/3 cẳng chân do hoại tử. Bác sĩ xác định nguyên nhân hai bàn chân bệnh nhân này chết khô là do hút quá nhiều thuốc lá. Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Quốc Hùng, khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Toàn mắc chứng viêm tắc động mạch, nhập viện ngày 13/7 trong tình trạng tất cả ngón của hai bàn chân đã bị hoại tử.
“Để cứu anh Toàn khỏi nguy cơ suy gan suy thận do chất độc từ vết thương gây nên, chúng tôi đã phải cắt bỏ 1/3 cẳng chân cho bệnh nhân”, bác sĩ Hùng nói.

Chiều nay, sau hai ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định. Tuy nhiên theo bác sĩ Hùng, các ngón tay anh Toàn cũng bắt đầu có dấu hiệu tổn thương.

Thuốc lá là thủ phạm làm chết khô hai bàn chân bệnh nhân

Bệnh nhân sau khi đã được cắt bỏ phần chân bị hoại tử.

Theo bác sĩ Hùng, căn bệnh viêm tắc động mạch còn gọi là Buerger. Người mắc bệnh bị tắc nghẽn những mạch máu nhỏ ở đầu chi, chủ yếu là nam giới. Trung bình cứ 3 bệnh nhân nam thì có một nữ. Bệnh thường xuất hiện ở những người nghiện thuốc lá và có thời gian hút lâu năm.

“Tại bệnh viện, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp tương tự và nặng nhất là bệnh nhân bị hoại tử chi”, ông Hùng nói.

Bác sĩ Hùng cho hay, biểu hiện ban đầu trên người hút thuốc lá mắc bệnh Buerger là tê đầu ngón tay ngón chân, sau đó xuất hiện vết loét. Khi thấy có dấu hiệu này, người bệnh nên đi khám và điều quan trọng nhất là phải bỏ hẳn thuốc lá nếu muốn trị khỏi bệnh.

Bệnh nhân Cil Ha Toàn cho biết anh hút thuốc đã 32 năm, mỗi ngày đốt khoảng một bao thuốc. “Tôi cảm thấy bị tê ngón chân và lở loét nhưng vì nghèo quá không có tiền nên không đi khám”, anh Toàn nói.

Chị Cil Ha Rưng, vợ của bệnh nhân kể rằng chồng chị than đau từ cuối năm 2011. Hai bàn chân rồi 10 đầu ngón chân ban đầu đỏ ửng, sau đó bầm tím và khô lại như bị bỏng.

Thiên Chương

Rate this post