Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Chết vì được ghép phổi của người nghiện thuốc lá

Chết vì được ghép phổi của người nghiện thuốc lá

Cô gái bị xơ nang phổi bẩm sinh đã được phẫu thuật ghép phổi của một người nghiện thuốc lá. Chưa đầy một năm sau khi ca ghép thành công, bệnh nhân bị ung thư phổi rồi chết.

Nữ bệnh nhân người Anh tên là Jennifer Wederell (27 tuổi) đã qua đời tại nhà riêng sau 16 tháng ghép phổi. Ca phẫu thuật này được thực hiện tại Bệnh viện Harefied, London, nước Anh hồi năm ngoái.

Chết vì được ghép phổi của người nghiện thuốc lá

Ảnh: examiner.com.

Người nhà của Jennifer cho biết, cô bị bệnh xơ nang phổi bẩm sinh nên được bác sĩ tư vấn ghép phổi để cải thiện tình trạng sức khỏe. Ca phẫu thuật được tiến hành và thành công tốt đẹp. Cũng trong thời gian đó Jennifer đã kết hôn với người bạn trai của cô.

Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau khi ca ghép thành công, Jennifer lại được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, tin tức khủng khiếp này khiến cả gia đình cô hoảng hốt, họ không thể tin vào sự thật. Không lâu sau bệnh nhân đã qua đời.

Ông Colin Grannel, cha của Jennifer đã gọi điện thoại cho các bệnh viện để hỏi về tiền sử của người hiến tặng thì được biết đó là một người trung niên nghiện hút thuốc. Nhưng vào thời điểm phẫu thuật, các bác sĩ đã giấu nhẹm không cho gia đình biết chuyện này.

Colin Grannel đau đớn nói rằng đáng lẽ chưa phẫu thuật thì con ông còn sống được lâu hơn thế này. Và đúng lý thì bác sĩ phải cho những người được cấy ghép biết tiền sử bệnh tình của người hiến tặng cũng như những tác dụng phụ sau khi ca cấy ghép thành công. Bởi lúc ấy nếu biết những sự thật phũ phàng này, con gái ông sẽ không đồng ý nhận nội tạng.

“Tất cả những rủi ro chỉ được bệnh viện giải thích trong vòng một giờ đồng hồ trước khi phẫu thuật cấy ghép. Gia đình không được biết thực tế phổi được hiến tặng là của một người nghiện hút thuốc. Con tôi đã chết thay cho một người khác”, ông bố nói trên Foxnews.

Ngọc Vĩnh

Rate this post