Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / 2 triệu đàn ông Trung Quốc dễ chết trẻ do hút thuốc

2 triệu đàn ông Trung Quốc dễ chết trẻ do hút thuốc

Hầu hết đàn ông Trung Quốc bắt đầu hút thuốc trước tuổi 20. Nếu không từ bỏ thói quen, 2 triệu người sẽ chết do thuốc lá vào năm 2030.

2 triệu đàn ông Trung Quốc dễ chết trẻ do hút thuốc

Ảnh: diyprojects.tips.

Theo Reuters, cứ một trong 3 nam thanh niên Trung Quốc sẽ chết nếu không từ bỏ thói quen hút thuốc lá. “Nếu không hành động nhanh chóng, quyết liệt và phổ biến rộng rãi để giảm mức độ hút thuốc, Trung Quốc sẽ đối mặt với hàng loạt ca tử vong sớm”, Giáo sư Liming Li từ Viện Khoa học Y học Bắc Kinh cho biết.

Một công trình hợp tác giữa Anh và Trung Quốc được đăng trên tờ The Lancet cho thấy 2/3 trong số 250.000 đàn ông trẻ được nghiên cứu có hút thuốc, hầu hết bắt đầu trước tuổi 20 và đang bị sản phẩm độc hại này hủy hoại sức khỏe. Số người chết vì hút thuốc ở Trung Quốc năm 2010 là một triệu và sẽ tăng lên 2 triệu vào năm 2030 nếu không có gì thay đổi.

chet-vi-thuoc-la

So với thập niên 1990, tỷ lệ nam giới trong độ tuổi 40-79 tử vong do thuốc lá đã tăng gấp đôi, từ 10% lên 20%. Ở các đô thị lớn, con số là 25% và không có xu hướng giảm. Ngược lại, phụ nữ Trung Quốc ngày càng ít hút thuốc và bớt bị ảnh hưởng.

Richard Peto, giáo sư tại trường đại học Oxford (Anh), trưởng nhóm tác giả công trình trên cho biết: “Trong 20 năm qua số người chết do thuốc lá đã giảm đi ở các nước phương Tây, một phần do giá đắt đỏ. Đối với Trung Quốc, việc tăng đáng kể giá thuốc có thể sẽ cứu hàng chục triệu mạng sống”.

Minh Nguyên

Rate this post