Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Nguy cơ vô sinh và mãn kinh sớm với phụ nữ hít phải khói thuốc lá

Nguy cơ vô sinh và mãn kinh sớm với phụ nữ hít phải khói thuốc lá

Nguy cơ vô sinh và mãn kinh sớm với phụ nữ hít phải khói thuốc lá: Các chuyên gia y tế nghiên cứu mối liên hệ giữa sức khỏe của phụ nữ và hút thuốc (cả chủ động và thụ động), kết luận phụ nữ nên tránh xa tất cả các loại thuốc lá vì lý do sức khỏe.

Theo nghiên cứu này, các độc tố trong thuốc lá ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản ở những cấp độ khác nhau. Ngoài ra nó cũng làm xáo trộn hoạt động nội tiết tố trong cơ thể.

Nghiên cứu tiến hành trên gần 100.000 phụ nữ. Kết quả cho thấy nguy cơ mãn kinh sớm và vô sinh tăng ở những người tiếp xúc với khói thuốc lá qua bất kỳ cách nào. Người hít phải khói thuốc lá có nguy cơ vô sinh cao hơn những người không hút thuốc đến 15%, mãn kinh sớm là 25%.

nguy-co-vo-sinh-va-man-kinh-som-voi-phu-nu-hit-phai-khoi-thuoc-la

Chuyên gia y tế đã rất ngạc nhiên khi kết quả nghiên cứu chỉ ra phụ nữ nghiện hút thuốc lá, người bắt đầu hút từ tuổi dậy thì hay chị em hút hơn 2 gói một ngày sẽ mãn kinh sớm khoảng 18 tháng so với tuổi thực tế. Nghiên cứu trên một lần nữa cảnh báo tác hại nguy hiểm của làn khói trắng. Với phụ nữ, nguy cơ khó có thể làm mẹ, làm vợ nếu tiếp tục hít làn hơi độc này. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong Tobacco Control.

Thuốc lá có thể gây bệnh tâm thần phân liệt

Nếu như cần sa được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tâm thần phân liệt, thì hút thuốc cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh này. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học King (Anh) đăng trên tờ The Lancet Psychiatry.

Người bị loạn thần có xu hướng hút thuốc nhiều hơn người bình thường. Từ trước đến nay, đó chỉ được coi như cách thức giúp người loạn thần lấy lại bình tĩnh. Người loạn thần sử dụng thuốc lá để quên đi các triệu chứng và điều này có thể dẫn đến tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần. ‘Loạn thần là một chứng bệnh hết sức khó chịu. Bạn nghe thấy tiếng nói và nhìn thấy ảo giác’, Bác sĩ James MacCabe từ Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học Thần kinh thuộc Đại học King, một trong số các tác giả, cho biết.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc hàng ngày có nguy cơ cao bị tâm thần phân liệt. 57% người đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm trí với những dấu hiệu khởi phát của tâm thần phân liệt là người hút thuốc. Tỷ lệ này cao hơn 3 lần so với người không hút thuốc. Thuốc lá cũng khiến căn bệnh tiển triển nhanh hơn.

Có những bằng chứng sinh học về việc thuốc lá tác động đến bệnh loạn thần. Giáo sư Robin Murray của Phòng nghiên cứu Tâm thần học, Đại học King, nhận định: ‘Dư thừa dopamine là giải thích sinh học hợp lý nhất cho các bệnh loạn thần, ví dụ như tâm thần phân liệt. Hoàn toàn có khả năng nicotine trong thuốc lá làm tăng sinh dopamine, khiến cho các bệnh loạn thần phát triển’. Một số chất gây nghiện cũng làm tăng lượng dopamine là amphetamine, cocaine và cần sa. ‘Rất khó để xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thuốc lá nên được xem xét một cách nghiêm túc như một nhân tố nguy cơ gây ra loạn thần, chứ không phải là hệ quả của các căn bệnh này’, MacCabe kết luận.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post