Trang chủ / Tin tức khác / Hút thuốc sau khi tập hoặc chơi thể thao tác động đến cơ thể ra sao?

Hút thuốc sau khi tập hoặc chơi thể thao tác động đến cơ thể ra sao?

Nicotine có trong thuốc lá tạo cho con người cảm giác tỉnh táo và tập trung năng lượng. Chính vì thế sau mỗi buổi tập hay thi đấu mệt mỏi, không ít người nghiện thuốc lá thường có thói quen vừa thở vừa… làm một điếu. Thói quen phản khoa học này sẽ gây nên những tác hại rất lớn với những VĐV hay người tập thể dục, thể thao.

1. Tim

Hút thuốc lá sau khi tập luyện căng thẳng có tác động rất lớn đến trái tim của người tập. Giống như cơ bắp và tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, trái tim cần nguồn oxy để hoạt động. Tuy nhiên, khói thuốc làm cạn kiệt nguồn oxy của cơ thể. Thay vào đó, nó lại tạo ra carbon dioxide vô cùng độc hại. Kết quả là, trái tim buộc phải bơm mạnh hơn thường lệ để cung cấp oxy thiết yếu cho cơ thể. Không những thế, chất nicotine trong thuốc lá còn đóng vai trò như một chất kích thích, làm nhịp tim đập vượt quá mức của nó trong quá trình VĐV tập luyện hay thi đấu .

hut-thuoc-sau-khi-tap-hoac-choi-the-thao-tac-dong-den-co-the-ra-sao

2. Phổi

Sau khi tập luyện, VĐV cần rất nhiều oxy, không khí trong lành. Nhưng khói thuốc làm thu hẹp đường dẫn khí ở phổi dẫn đến hiện tượng khó thở. Theo nghiên cứu của Đại học Y Rochester, hút thuốc sau khi tập luyện và thi đấu còn khiến con người đối mặt nguy cơ sưng mãn tính màng nhầy, hạn chế hô hấp. Tar – một loại chất độc phát sinh trong khói thuốc lá còn làm cho phổi hạn chế đàn hồi, cản trở khả năng cung cấp oxy và chức năng giải độc phổi.

3. Não

Hút thuốc sau khi tập thể dục làm tăng lượng carbon monoxide trong máu. Loại chất này có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của não, dẫn đến mất trí nhớ, giảm hiệu suất thị giác, gián đoạn kỹ năng vận động và thậm chí cản trở nhận thức.

4. Mệt mỏi

Sau khi tập luyện, con người đương nhiên rơi vào trạng thái mệt mỏi vì mất nhiều năng lượng. Và người hút thuốc sẽ mất nhiều thời gian để khỏe mạnh trở lại hơn người tập luyện khoa học, bởi khói thuốc khiến lượng oxy cung cấp cho tim cùng các cơ quan khác trong cơ thể giảm đáng kể. Chất nicotine trong thuốc lá còn kích thích lipoprotein- lipase lên men, khiến cơ thể tăng cường quá trình ly giải lipide, giảm thiểu quá trình tổng hợp chất béo hay gây ức chế isullin, làm cho người tập chán ăn, khó hấp thụ dưỡng chất cần thiết.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post