Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Hút thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là mối nguy gây ra vô số những căn bệnh quái ác, nhưng bỏ ngoài tai những lời khuyến cáo, khoảng 15 triệu người Việt Nam hàng ngày vẫn vô tư hút thuốc lá như một chất gây mê không thể tách rời.

Thuốc lá là gì?

Thuốc lá là một loại cây có độc, có hàm lượng Nicotin cao. Nicotin trong thuốc lá được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ nhàng, làm dịu cơn đói và bớt mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc và độc hại cho cơ thể, liều cao sẽ gây chết người.

Tại sao người ta lại nghiện hút thuốc lá?

Chỉ cần vài giây sau khi rít một hơi thuốc lá vào phổi, người ta sẽ cảm nhận được những kích thích của chất Nicotine lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Một số vùng có những thụ thể tiếp nhận Nicotine ở não, cho nên khi hút thuốc lá, người hút có thể thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hoặc trong những lúc căng thẳng, lo âu, thuốc lá có thể làm cho người hút cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn. Tuy nhiên trên thực tế nếu càng hút nhiều, cơ thể bị kích thích tiết các chất nội tiết tố liên tục cho đến khi các chất này bị cạn kiệt, lúc ấy thay vì có cảm giác sảng khoái, người bệnh lại thấy mệt mỏi hơn, khó tập trung tư tưởng, cáu gắt và suy sụp tinh thần mau chóng.

khoi-thuoc-la-anh-huong-den-suc-khoe-nhu-the-nao

Tiếc rằng phần lớn những người nghiện thuốc lá lại không ý thức được vấn đề này, khi họ hút thuốc mà không thấy sảng khoái thì lại có khuynh hướng tăng liều, nên càng lúc càng nghiện nặng hơn và phải gánh chịu những hậu quả. Cùng với hương vị của các loại thuốc lá lúc đốt lên, hoặc khi nhìn những người khác đang hút thuốc. Mùi vị của thuốc lá được hút vào cơ thể cũng là một yếu tố gây nghiện. Một số cảm xúc xuất hiện khi hút thuốc lá như cảm giác êm dịu hoặc hưng phấn sau khi hút đối với một số người. Cảm giác tự tin khi tiếp xúc, nói chuyện và giao tiếp với người xung quanh. Hút thuốc lá còn giúp cho sự tập trung tư tưởng dễ dàng hơn và tăng khả năng sáng tạo. Nhưng bên cạnh đó là vô vàng những tác hại rất lớn đến sức khỏe từ người hút đến người bị ảnh hưởng.

Những chất độc hại trong khói thuốc

Hút thuốc là sự thiêu đốt trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn hút thuốc lá chủ động, xảy ra khi người nghiện hít khói thuốc lá vào cơ thể mình; giai đoạn hút thuốc lá thụ động, những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra.

Các bệnh lý ở hệ hô hấp, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản… do hút thuốc lá như:

Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi…

Bệnh lý hệ mạch máu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

Ung thư các cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

Ảnh hưởng của thuốc lá lên chức năng sinh sản: sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẫu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh: những chứng minh gần đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.

Đối với người lớn: gây ung thư phổi và các bệnh khác; đối với trẻ em: rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá. Trẻ dễ bị viêm phế quản phổi mạn tính với những đợt cấp, bệnh lý về tai – mũi – họng, nhức đầu.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post