Trang chủ / Tin tức khác / Nhật Bản: Tokyo siết chặt quy định về hút thuốc lá trước thềm Olympic

Nhật Bản: Tokyo siết chặt quy định về hút thuốc lá trước thềm Olympic

Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã thông qua luật cấm hút thuốc mới với quy định nghiêm khắc hơn để chuẩn bị cho Olympic 2020.

Đây được đánh giá là một bước tiến đáng kể đối với một quốc gia vốn dễ dãi đối với việc hút thuốc lá.

Luật mới cấm hoàn toàn hút thuốc tại các trường học bao gồm từ cấp nhà trẻ tới trung học phổ thông. Các trường đại học và bệnh viện được phép có khu hút thuốc ngoài trời.

nhat-ban-tokyo-siet-chat-quy-dinh-ve-hut-thuoc-la-truoc-them-olympic

Tất cả các nhà hàng tại thủ đô đều không được phép hút thuốc, song được phép có khu hút thuốc trong nhà, nơi khách hàng không được phép ăn uống. Người hút thúc vi phạm có thể phải trả tiền phạt lên tới 50.000 yên (455 USD).

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho rằng với quy định cấm hút thuốc mới, thủ đô Nhật Bản đã sẵn sàng để đăng cai những sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới như Olympic 2020 và Giải vô địch Bóng bầu dục Thế giới 2019.

Tuy nhiên, bà Koike cũng thừa nhận rằng mặc dù quy định mới của Tokyo nghiêm ngặt hơn so với luật cấm hút thuốc quốc gia, nhưng vẫn chưa đủ mạnh so với nhiều nước khác.

Trong nhóm các nước phát triển, Nhật Bản được coi là “thiên đường” đối với người hút thuốc lá do nước này cho phép hút thuốc tại phần lớn nhà hàng và quán bar.

Luật mới của Tokyo được đưa ra trong bối cảnh một dự thảo luật cấm hút thuốc mới áp dụng trên toàn quốc của Nhật Bản đang vấp phải chỉ trích do chưa đủ nghiêm khắc. Bộ Y tế nước này trước đó đã đề xuất một dự thảo luật chống hút thuốc nghiêm ngặt với mục đích cấm hoàn toàn việc hút thuốc trong nhà.

Tuy nhiên, dự luật này vấp phải phản đối mạnh mẽ từ các thành viên của đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ ngành thuốc lá. Chính phủ sau đó đã phải nhiều lần nới lỏng bớt các quy định trong dự luật này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá thấp nỗ lực ngăn chặn tình trạng hút thuốc thụ động (tiếp xúc với khói thuốc của người hút thuốc lá) ở Nhật Bản, thấp hơn so với các nước cùng khu vực như Hàn Quốc./.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post