Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và rối loạn tình dục ở nam giới như thế nào?

Hút thuốc làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và rối loạn tình dục ở nam giới như thế nào?

Hút thuốc làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là hút thuốc làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương.
Hút thuốc làm giảm số lượng tinh dịch: những người hút thuốc bị giảm số lượng tinh trùng nhiều hay ít tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút và thời gian hút thuốc (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). Hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng. Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng và chất lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng, gây vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng (có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng tỷ lệ phần trăm số tinh trùng bị thay đổi hình dạng). Điều này có thể liên quan đến tỷ lệ cao bị sảy thai, dị tật bẩm sinh.
roi-loan-cuong-duong
Hút thuốc gây liệt dương: Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm lượng máu cung cấp cho bộ phận này. Có đến 80% – 95% số nam giới liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Ở những nam giới hút thuốc lâu năm thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, với những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn rất nhiều. Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại), chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.
Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của ung thư phát triển nhanh hơn những người không hút thuốc./.
Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định
Rate this post