Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Phụ nữ mang thai hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ

Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Sydney, Úc, đã khám phá ra rằng, những bà mẹ hút thuốc khi mang thai thì con của họ sẽ có nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) trong máu ở mức thấp, đây là loại cholesterol có lợi cho cơ thể, có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa bệnh tim trong cuộc sống sau này của trẻ.

Đến năm 8 tuổi, những trẻ em có mẹ hút thuốc trong khi mang thai sẽ có tỷ lệ cholesterol HDL vào khoảng 1.3 (mmol / L) so với mức bình thường là hơn 1.5 (mmol / L) ở những trẻ em có mẹ không hút thuốc. Theo kết quả nghiên cứu thì tỉ lệ cholesterol HDL này không lệ thuộc vào việc trẻ em có tiếp xúc với khói thuốc lá sau khi ra đời hay không, các nhà nghiên cứu cho rằng chính những tiếp xúc với khói thuốc lá của bà mẹ mang thai, trước khi sinh, mới là nguyên nhân gây ảnh hưởng nhiều nhất đến việc sụt giảm tỉ lệ cholesterol HDL trong những năm phát triển tiếp theo của trẻ em. Kết quả của nghiên cứu đã được đăng tải trực tuyến trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, số ra ngày 22 tháng 6 năm 2011, bởi Giáo sư Tim mạch David Celermajer, và các đồng nghiệp, làm việc tại trường đại học Sydney, Úc.
Phụ nữ mang thai hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ
Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh bà mẹ hút thuốc trong quá trình mang thai sẽ để lại “các dấu ấn” của tập hợp các đặc điểm không khỏe mạnh trên trẻ em trong giai đoạn bào thai đang phát triển trong bụng mẹ, có thể dẫn đến những cơn đau tim và đột quỵ trong những năm phát triển sau này của trẻ,” Giáo sư Celermajer nói: “Những “dấu ấn” này dường như kéo dài ít nhất là 8 năm và có thể lâu hơn rất nhiều.” Giáo sư Celermajer và các đồng nghiệp đã tiến hành kiểm tra tác động của việc bà mẹ hút thuốc khi đang mang thai lên độ dày của thành động mạch và nồng độ cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) trong một nhóm 405 trẻ em 8 tuổi, khỏe mạnh, sinh ra trong khoảng từ năm 1997 đến năm 1999. Dữ liệu được thu thập trước và sau khi trẻ em được sinh ra, bao gồm: thông tin về thói quen hút thuốc của bà mẹ trước và sau khi mang thai, việc trẻ em có hít phải khói thuốc của người khác, và về chiều cao, trọng lượng, vòng eo và các phép đo huyết áp. Siêu âm đã được dùng để đo lường độ dầy của thành động mạch và lấy mẫu máu từ 328 trẻ em để đo lường nồng độ cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) trong máu. Mặc dù việc hút thuốc lá không có tác động
Rate this post