Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Những hiểm họa của thuốc lá đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Những hiểm họa của thuốc lá đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Thuốc lá không chỉ gây tác hại đến tim mạch, gan, phổi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của phụ nữ.
Khả năng thụ thai: Hút thuốc làm giảm khả năng thụ thai cũng như mang thai của người phụ nữ. Khả năng thụ thai của những người hút thuốc (dù chủ động hay thụ động) chỉ bằng 1/3 so với những người không hút thuốc; và số điếu thuốc hút càng tăng thì khả năng thụ thai càng giảm.
Tổn thương tới noãn bào: Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí huỷ diệt noãn bào (trứng), do vậy làm giảm khả năng sinh sản.
Bất thường về hóc môn: Hút thuốc làm thay đổi mật độ của một số hóc môn, bao gồm estrogen. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc.
Chu kỳ kinh nguyệt: Hút thuốc làm thay đổi nồng độ trong cơ thể của nhiều nội tiết tố, trong đó có estrogen. Những thay đổi đó làm cản trở sự rụng trứng và làm xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều sẽ làm giảm khả năng thụ thai.
Rối loạn chức năng vòi trứng: Một số nghiên cứu đã phát hiện rối loạn trong chức năng vòi trứng ở người phụ nữ hút thuốc. Hút thuốc làm thay đổi hóc môn khiến trứng di chuyển nhanh hơn khi đi qua vòi trứng. Ở một số trường hợp, sự thay đổi mức độ hóc môn có thể làm tăng nhanh tốc độ phôi thai đi vào tử cung nên quá trình cấy phôi vào tử cung chưa xảy ra, kết quả là dẫn đến hiện tượng sảy thai tự phát.
ac-hai-cua-thuoc-la-nhung-hiem-hoa-cua-thuoc-la-doi-voi-suc-khoe-sinh-san-cua-phu-nu
Mang thai ngoài tử cung: Ở phụ nữ hút thuốc, tỷ lệ mang thai ngoài tử cung thường cao hơn từ 2 tới 4 lần so với phụ nữ không hút thuốc. Bình thường, thai nhi sẽ nằm trong tử cung của người mẹ, song đối với phụ nữ hút thuốc, đôi khi thai lại “chạy” vào ống dẫn trứng và làm tổ ở đó. Nếu không được phát hiện sớm, nó có thể làm vỡ ống dẫn trứng, gây tử vong đối với người mẹ.
Sảy thai tự phát: Trong các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có nguy cơ sẩy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.
Mãn kinh sớm: Hút thuốc có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm. Lý do cơ bản dẫn tới mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Phụ nữ ở tuổi 40 trở lên hầu hết đều giảm dần lượng estrogen, nhưng đối với phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc./.
Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định
Rate this post