Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá và nguy cơ đột quỵ

Hút thuốc lá và nguy cơ đột quỵ

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ. Nghiện nicotine cùng với thói quen hút thuốc lá khiến cho việc hút thuốc lá thành một chứng nghiện rất khó bỏ, thậm chí cả khi ta biết hút thuốc có hại đến mức nào.
Hút thuốc lá gây đột quỵ như thế nào?
Rất nhiều hóa chất khác nhau được hấp thụ vào cơ thể thông qua việc hít phải khói thuốc lá gây ra những thay đổi có hại dài hạn và ngắn hạn cho các mạch máu não. Tốc độ của dòng máu qua mạch máu não thay đổi nhanh chóng ngay sau khi hút thuốc. Mạch máu não trở nên dễ tắc nghẽn hơn và dễ tạo cục máu đông hơn khi tiếp xúc với nhiều hóa chất có trong khói thuốc lá. Khói thuốc lá gây những thay đổi trong nhịp tim và chức năng tim, cuối cùng có thể dẫn đến đột quỵ.
nguy-co-dot-nguy
Hút thuốc lá và đột quỵ có mối quan hệ với nhau như thế nào?
Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ cũng như cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), đó là những đột quỵ nhỏ có thể hồi phục được. Một số người bị đột quỵ có vài dấu hiệu TIA trước khi xảy ra triệu chứng, trong khi ở một số người đột quỵ xuất hiện đột ngột, cơn đột quỵ nặng vĩnh viễn không bao giờ có các dấu hiệu cảnh báo TIA trước đó. TIA luôn là một dấu hiệu cho thấy một nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng sắp xảy ra.
Nhiều người hút thuốc lá cũng bị đột quỵ im lặng, là những đột quỵ nhỏ mà không gây ra vấn đề thần kinh rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề của đột quỵ im lặng là, qua một thời gian, có quá nhiều đột quỵ im lặng diễn ra có thể gây ảnh hưởng đến khả năng của não bộ để thực hiện chức năng đúng cách và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh nghiêm trọng khởi phát đột ngột, chẳng hạn như sa sút trí tuệ.
Những người hút thuốc bị TIA, đột quỵ hoặc đột quỵ im lặng vẫn còn nguy cơ tái phát đột quỵ hoặc trở nặng hơn nếu họ tiếp tục hút thuốc. Vì vậy, TIA hoặc đột quỵ là tín hiệu rõ ràng cho người hút thuốc lá về sự hiện diện của những yếu tố gây đột quỵ phát triển trong cơ thể. Tương tự như vậy, việc phát hiện ra đột quỵ im lặng giúp cảnh báo người hút thuốc lá về việc đang có những tổn thương âm thầm dai dẳng xuất hiện trong cơ thể./.
Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định
Rate this post