Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá gây đột biến tế bào phổi

Hút thuốc lá gây đột biến tế bào phổi

Theo một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Anh và Mỹ, hút 1 bao thuốc lá mỗi ngày trong vòng 1 năm có thể gây ra 150 đột biến trong tế bào phổi.
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Science đã tập trung phân tích các khối u, qua đó đưa ra phép tính chính xác đầu tiên về tác động của việc hút thuốc lá lên gen của tế bào phổi và cả tế bào của các bộ phận khác không bị tác động trực tiếp bởi khói thuốc.
thuoc-la-va-benh-ung-thu
Các nhà khoa học đã phát hiện một số dấu hiệu phân tử đột biến trong ADN của người hút thuốc, không chỉ ở tế bào phổi mà còn ở tế bào các bộ phận khác như thanh quản, miệng, bàng quang và gan. Gen bị biến đổi và hủy hoại đồng nghĩa với việc người hút thuốc có nguy cơ cao bị ung thư. Thuốc lá là nguy cơ lớn nhất đối với sức khoẻ con người và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy hơn 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ là do sử dụng thuốc lá gây ra.
Hiện thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của khoảng 6 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm, trong đó có khoảng 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong mỗi năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Tổ chức Y tế thế giới dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70 nghìn người/năm nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Khói thuốc lá gây ra những tác hại nghiêm trọng cho người hút và cả những người xung quanh. Vì vậy, hãy dừng ngay việc hút thuốc lá càng sớm càng tốt và những người chưa hút thì đừng bao giờ hút./.
Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định
Rate this post