Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Một số bệnh ung thư do hút thuốc lá

Một số bệnh ung thư do hút thuốc lá

1. Ung thư phổi và ung thư thực quản
Bệnh ung thư phổi chiếm tới 20% trong tất cả các bệnh ung thư hiện nay, trong đó hơn 90% các ca ung thư phổi là do hút thuốc lá. Người hút thuốc lá liên tục có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 3,7 lần so với người không hút thuốc. Người hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng.
2. Ung thư miệng
Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 27 lần so với người không hút thuốc. Nguy cơ mắc ung thư khoang miệng ở nam giới có hút thuốc lá cao hơn nam giới không hút thuốc lá từ 3,6 đến 11,8 lần.
3. Ung thư tụy
Các nghiên cứu cho thấy người sử dụng nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn người không bao giờ hút thuốc từ 3 đến 5 lần.
Những người sử dụng thuốc lá không khói cũng có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tụy. Tương tự, đối với những người chuyển sang thuốc lá nhẹ với mức độ nicotine thấp hơn, cũng không giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi
4. Ung thư dạ dày
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40% và thậm chí tới 82% ở người nghiện thuốc nặng so với người không hút thuốc lá.
5. Ung thư thanh quản
Thanh quản tiếp xúc trực tiếp với chất gây ung thư trong khói thuốc lá khi hơi thuốc được hít qua thanh quản. Người hút thuốc từ 20 điếu trở lên một ngày có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc.
6. Ung thư cổ tử cung
Phụ nữ hút thuốc hoặc thường xuyên sống trong môi trường có khói thuốc có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 1-5 lần người không hút thuốc lá.
7. Ung thư bàng quang và thận
Hút thuốc lá có thể gây ra tới 30% đến 40% các trường hợp ung thư bàng quang. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang và ung thư thận ở cả nam và nữ. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn người không hút thuốc tới 5 lần./.
Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định
Rate this post