Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút một điếu thuốc có hại bằng một lần chụp X-quang

Hút một điếu thuốc có hại bằng một lần chụp X-quang

Thuốc lá có chất phóng xạ, nếu hút làm tăng nguy cơ mắc 11 loại ung thư, nhiều nhất là phổi, phế quản…

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, thuốc lá chứa gần 7.000 chất độc, trong đó gần 70 chất đã được chứng minh có thể dẫn đến ung thư như formaldehyde, vòng benzene, chì… Ngoài ra, nó cũng có chất phóng xạ, các chuyên gia ước tính hút một điếu thuốc bằng một lần đi chụp X-quang. Vì thế, hút thuốc lá càng nhiều thì tích càng nhiều phóng xạ, làm tăng nguy cơ ung thư.

“Họng, hầu, thực quản, máu, dạ dày, tụy, thận, niệu quản, bàng quang, tử cung, trực tràng… đều bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại trong thuốc lá. Nhiều nghiên cứu theo dõi hàng triệu người trong hàng chục năm, WHO chỉ ra thuốc lá gây 11 loại bệnh ung thư khác nhau; nhiều nhất là phổi, khí quản, phế quản… 75-95% trường hợp ung thư phổi, phế quản là do thuốc lá”, bác sĩ Lâm nói.

hut-mot-dieu-thuoc-co-hai-bang-mot-lan-chup-x-quang-2

Theo WHO, tỷ lệ mắc ung thư phổi trên toàn cầu tăng khá nhanh trong 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với các loại ung thư khác. Tỷ lệ này cho thấy sự liên quan mật thiết giữa ung thư với số người hút thuốc tăng lên. Khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi sống sót sau 5 năm. Tại Việt Nam, ung thư phổi là ung thư hàng đầu ở nam giới, với hơn 17.000 ca tử vong mỗi năm.

Ngoài ung thư thì tim mạch, hô hấp và sức khỏe sinh sản, sinh dục là 4 nhóm chính về các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ngoài ra còn rất nhiều bệnh khác như sâu răng, đen răng, vết nhăn tăng, loãng xương…

“Người hút thuốc lá không chỉ tự mua bệnh vào người mà còn làm hại cả người xung quanh, nhất là trẻ em. Chất độc từ đầu điếu thuốc đang cháy thải ra môi trường cao hơn rất nhiều so với khói người hút hít vào thở ra. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì một người chết vì hít khói thuốc thụ động”, bác sĩ Lâm cho biết.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến tài chính. Mỗi ngày một người hút một bao thuốc lá mất khoảng 18.000 đồng, một năm tiêu 6-7 triệu đồng, một đời tốn khoảng 400-500 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình gần đủ để mua một chiếc ôtô. Thuế thấp, giá thuốc rẻ, quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá bị nhiều người bán phớt lờ khiến tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam giảm không đáng kể.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post