Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Thuốc lá lậu gây dị tật và tử vong thai nhi

Thuốc lá lậu gây dị tật và tử vong thai nhi

Coumarin là một loại hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng, nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là thai nhi.

Thế nhưng, tại Việt Nam, chất này chứa đầy trong một số loại thuốc lá nhập lậu lại đang được sử dụng một cách “hồn nhiên”.

Mới đây, tại hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của chất coumarin trong thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi”, bác sĩ Nguyễn Thị Từ Vân – giảng viên Đại học Y dược TPHCM, đã công bố một số hình ảnh những em bé sinh ra bị dị tật do hít phải khói thuốc lá có chứa chất coumarin.

Coumarin là một loại hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng chất này trong thực phẩm và thuốc lá. Và đây cũng là chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam.

thuoc-la-lau-gay-di-tat-va-tu-vong

Trước đây, coumarin được sử dụng như một thành phần phổ biến trong thuốc diệt chuột. Thậm chí, chất này còn được dùng trong sản xuất mỹ phẩm nhưng được sử dụng với liều lượng có kiểm soát. Ngưỡng an toàn cho người ở mức 0,1mg/kg cân nặng. Nhưng nếu sử dụng ở mức 275 mg/kg cân nặng thì coumarin trở thành chất độc có thể gây chết người. Nếu nhẹ cũng ảnh hưởng đến gan và thận. Chất này từng được chứng minh gây vô sinh ở nam giới.

Đặc biệt, thế giới cũng đã có rất nhiều nghiên cứu nêu ra rằng: Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có chứa hàm lượng chất cấm coumarin lâu dài sẽ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai, gây xuất huyết. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc xảy ra các dị tật thai nhi như ngón ngắn, móng nhỏ với việc người mẹ tiếp xúc với coumarrin trong quá trình mang thai.

Theo các bác sĩ, coumarin tác động nghiêm trọng nhất đối với thai phụ và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kì nếu như thai phụ hít phải khói thuốc chứa chất này. Người mẹ hít phải chất này, chất độc sẽ dễ dàng chui qua nhau thai, ảnh hưởng đến quá trình phân chia biệt hóa tế bào, hình thành các cơ quan của bào thai. Chính vì vậy, cách bảo vệ sức khỏe cho con tốt nhất là người phụ nữ mang thai phải tránh xa khói thuốc lá.

Theo ông Nguyễn Đình Trường, Viện trưởng Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, chất coumarin có hàm lượng cao trong một số loại thuốc lá nhập lậu. Tuy nhiên, người Việt Nam vẫn vô tư sử dụng các loại thuốc lá này.

Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam đã phân tích chất coumarin trong một số loại thuốc lá nhập lậu phổ biến đang được người Việt sử dụng. Theo đó, kết quả phân tích cho thấy, chất coumarin độc hại này đều có trong sợi của thuốc lá nhập lậu.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post