Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản,… và đặc biệt là bệnh lao.

Khoảng 17% những người bị bệnh lao là do hút thuốc lá

Theo một nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy, ở những người hút thuốc lá, vi khuẩn lao có nguy cơ phát triển gấp hai lần so với những người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 18.000 người Đài Loan trong khoảng thời gian hơn ba năm. Người đứng đầu nghiên cứu này, ông Hsien-Ho Lin, cộng sự của Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Phụ nữ Boston, Mỹ, nói: “Chúng tôi thấy rằng, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh lao gấp hai lần so với những người không hút thuốc lá”.

Trên thế giới, cứ ba người thì có một người bị nhiễm khuẩn lao nhưng khoảng 90% trong số đó là không triệu chứng, khoảng 10% còn lại sẽ tiến triển thành bệnh lao có triệu chứng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vi khuẩn lao sẽ làm cho hệ miễn dịch trong cơ thể bị yếu đi. Rất nhiều người mắc HIV/AIDS đã chết vì bệnh lao kèm theo.

hut-thuoc-la-lam-tang-nguy-co-mac-benh-lao

Sau khi phân tích những yếu tố liên quan như giới tính, tuổi tác, môi trường sống, tình trạng hôn nhân, việc sử dụng đồ uống có cồn, tình trạng công việc,… những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, việc hút thuốc vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng khuẩn lao phát triển thành bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy những người trẻ tuổi hút thuốc có nguy cơ mắc lao cao hơn những người ngoài 65 tuổi hút thuốc. Các nhà khoa học cho rằng, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc lao do các hóa chất có trong thuốc lá tác động lên cơ thể làm suy giảm khả năng tiết dịch trên bề mặt của khí quản, làm suy giảm chức năng hô hấp và sự phát triển của các đại thực bào phổi, làm giảm khả năng tự hủy diệt các khối u của đại thực bào phổi là những chiến binh bảo vệ cơ thể.

Các chuyên gia cho rằng, dựa vào kết quả phân tích, khoảng 17% những người bị bệnh lao là do hút thuốc lá. Những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ làm giảm khả năng chống lại vi-rút và vi khuẩn xâm nhập vào phổi, như vi khuẩn lao.

Ông Hsien-Ho Lin nhận xét: “Dựa vào nghiên cứu của chúng tôi và những nghiên cứu khác, những nhà hoạch định chính sách và những người hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên xem xét việc quản lý thuốc lá như một biện pháp để kiểm soát bệnh lao”.

Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao

Tại Việt Nam, mặc dù tỷ lệ bệnh lao mới mắc giảm khoảng 2,6% hằng năm và tỷ lệ tử vong giảm khoảng 4,4% hằng năm, nhưng Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 14 trong 22 nước có số người mắc bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 11 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Hiện nay, mỗi ngày ở nước ta có khoảng 46 người chết do lao. Theo định hướng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tới năm 2050, sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh lao còn một trường hợp mắc bệnh trên một triệu người.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lao do khói thuốc lá gây nên thì mỗi người cần thực hiện các biện pháp như hãy nói không với thuốc lá; tránh xa môi trường có khói thuốc lá; khi xuất hiện ở nơi đông người, đặc biệt khi chăm sóc, tiếp xúc với người mắc bệnh lao phải mang khẩu trang y tế; giữ gìn môi trường nhà ở, nơi làm việc, học tập sạch sẽ, khô thoáng để loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Trong số 17.699 người tham gia nghiên cứu tại Đài Loan, có 3.893 người đang hút thuốc lá, 522 người đã bỏ hút thuốc lá và 13.254 người chưa từng hút thuốc lá. Đã có thêm 57 trường hợp vi khuẩn lao phát triển thành bệnh khi nghiên cứu kết thúc.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post