Trang chủ / Video Thuốc Lá / [VIDEO] Tác Hại Khủng Khiếp Của Việc Hút Thuốc Lá Có Thể Bạn Chưa Biết

[VIDEO] Tác Hại Khủng Khiếp Của Việc Hút Thuốc Lá Có Thể Bạn Chưa Biết

Mỗi ngày tôi đều tận mắt chứng kiến hình ảnh mọi người hút thuốc lá khắp nơi, điều tồi tệ hơn nữa đó là việc dường như cả những người đang cầm điếu thuốc cũng chưa ý thức hết được sự khủng khiếp của khói thuốc.

Dưới đây là 10 khuyến cáo về tác hại khủng khiếp của thuốc lá được bác sĩ Khánh đưa ra, với mong muốn những người đang hút thuốc lá hãy dừng lại khi chưa quá muộn, vì sức khỏe của chính mình và những người thân yêu.
1. Thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục…

90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp.

Những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ chết vì ung thư phổi cao hơn 20% so với người kết hôn với người không hút thuốc

2. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp 2 – 3 lần. Khói thuốc có thể gây ra loạn nhịp tim, gây tăng huyết áp.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu ngoại vi, tai biến mạch máu não…

Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị tăng huyết áp.

3. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hút thuốc không gây cơn hen nhưng làm cho bệnh hen nặng lên, tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc thì tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc.

Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn.

4. Thuốc lá tăng nguy cơ loét dạ dày, hành tá tràng. Với người trung niên, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng loãng xương sớm.

5. Vùng đầu mặt cổ: Thuốc lá gây tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, giảm thính lực, tăng nguy cơ sâu răng.

6. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng vẩy nến ở da, làm xấu đi và biến dạng móng tay chân, tăng các nếp nhăn ở ngoài da.

7. Với riêng nam giới, thuốc lá làm biến dạng tinh trùng từ trong cấu trúc AND, giảm tưới máu cho dương vật. Từ đó làm tăng nguy cơ dị dạng thai nhi, giảm khả năng sinh dục và sinh sản.
8. Với phụ nữ, thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, trẻ đẻ non, trẻ đẻ thiếu cân, các dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

9. Với trẻ em, hít phải khói thuốc có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen và mức độ nặng của bệnh hen. Con của những người hút thuốc thường có khó khăn trong nhận thức, rối loạn hành vi và giảm khả năng học tập.

10. Thuốc lá cũng được ghi nhận là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh Buergers, đó là tình trạng viêm tắc huyết khối các mạch máu, dẫn đến viêm loét hoại tử các đầu tay chân.

Rate this post