Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Giới khoa học giải mã tác hại cụ thể của từng loại thuốc lá

Giới khoa học giải mã tác hại cụ thể của từng loại thuốc lá

Như chúng ta đều đã biết, hút thuốc lá là một thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người hút lẫn những người xung quanh. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tác hại cụ thể của từng loại thuốc lá phổ biến trên thị trường hiện nay như: thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, xì gà…

Trong một điếu thuốc lá thông thường có chứa đến 7.357 hóa chất khác nhau, điển hình là nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, polonium…Các nhà khoa học cũng đưa ra những thống kê đáng báo động về tác hại của thuốc lá như:

– Lượng nicotine có trong hai gói thuốc lá đủ để gây tử vong nếu cùng hút trong một lần.

– Thói quen hút đều đặn 1 gói thuốc lá mỗi ngày cũng gây hại cho cơ thể như việc chụp X-quang 500 lần trong một năm.

– Khi hít một hơi thuốc, chỉ sau 7 giây, chất nicotine có trong đó sẽ chạy đến não, và gây ra sự co thắt mạch máu. Hệ quả của hiện tượng này là nguồn cung oxy cho các tế bào và mô sẽ bị gián đoạn.

Các loại thuốc lá nhẹ, thuốc lá phụ nữ thường được quảng cáo là gây ít tác hại hơn với cơ thể so với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng. Trên thực tế, mặc dù hàm lượng nicotine trong thuốc lá nhẹ đã được giảm đi đáng kể, nhưng đây lại không phải là hóa chất gây hại duy nhất có trong thuốc lá.

Cụ thể là bên cạnh nicotine, chúng ta có thể kể đến carbon monoxide, vốn là một chất có khả năng bám chặt lấy hồng cầu khiến nó không tiếp xúc được với oxy. Ngoài ra còn có nitrosamines, tác nhân gây ung thư hàng đầu.

Ít ai có thể ngờ rằng, trong một điếu xì gà lại có chứa nhiều lá thuốc lá cũng như thành phần gây hại hơn cả một gói thuốc bình thường. Do đó, loại thuốc thượng hạng này không hề “an toàn” như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, một nghiên cứu gần đây của nhà khoa học người Canada còn chỉ ra rằng, người hút xì gà sẽ có nguy cơ bị đột biến gen cao hơn người hút thuốc lá đến 2,42 lần.

gioi-khoa-hoc-giai-ma-tac-hai-cu-the-cua-tung-loai-thuoc-la

Thuốc lá điện tử hoặc Vape là những lựa chọn mới cho người có thói quen hút thuốc. Đã có nhiều trường hợp có thể giảm liều từ đó cai hẳn thuốc lá nhờ chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, vape. Tuy nhiên, loại thuốc lá “công nghệ cao” này cũng gây nghiện cho không ít người dù ban đầu không hút thuốc nhưng đã thử vì tính tò mò. Trên thực tế, bạn cần biết rằng, dù thuốc lá điện tử, vape có rất ít hoặc không có nicotine, nhưng độ độc hại của nó không hề kém cạnh thuốc lá thông thường.

Cụ thể, theo các nhà khoa học propylene glycol và glycerol, vốn là thành phần chính của “dịch lỏng” dùng cho loại thuốc này, khi được làm nóng trong quá trình hút sẽ bị phân hủy và giải phóng các chất độc hại như formaldehyde và acrolein. Trong đó, formaldehyde là chất gây độc cho hệ thần kinh, còn acrolein lại gây kích ứng màng nhầy của đường hô hấp và mắt.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post