Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Hút thuốc lá làm hư hại gần hết các bộ phận của cơ thể con người. Khả năng miễn dịch của con người yếu dần và dẫn đến các bệnh nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra các tác hại của thuốc lá và những gì xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn hút thuốc.

Não bộ

Nicotine từ thuốc lá là chất gây nghiện giống như heroin. Nghiện nicotine là khó để đánh bại bởi vì nó thay đổi bộ não của bạn. Não bộ sẽ phát triển theo chiều hướng thích nghi với nicotin để chứa liều lượng lớn các nicotine từ thuốc lá. Khi não ngưng nhận được nicotin kết quả là bạn có thể cai thuốc lá. Bạn có thể cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, và có cảm giác thèm ăn mạnh mẽ đối với nicotine nếu bạn quyết định từ bỏ nó.

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Đôi tai

Mất thính lực. Hút thuốc làm giảm sự cung cấp oxy đến ốc tai, một cơ quan ốc hình chữ ở tai trong. Điều này có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn đến ốc tai và nhẹ nhất là bạn sẽ mất thính lực.

Mắt

Mù và tầm nhìn ban đêm. Hút thuốc làm thay đổi vật lý trong mắt có thể đe dọa thị lực của bạn. Nicotine từ thuốc lá làm hạn chế sự sản xuất của một hóa chất cần thiết cho bạn để có thể xem vào ban đêm. Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng (cả hai có thể dẫn đến mù lòa).

Miệng

Những người hút thuốc có vấn đề về sức khỏe răng miệng hơn người không hút thuốc, như lở loét miệng,sâu răng, hôi miệng, loét và viêm nướu. Bạn có nhiều khả năng bị sâu răng và mất răng của bạn ở độ tuổi trẻ. Bạn cũng có nhiều khả năng bị ung thư miệng và cổ họng.

Khuôn mặt

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Khuôn mặt của người hút thuốc. Hút thuốc có thể gây ra làn da của bạn bị khô và mất độ đàn hồi, dẫn đến các nếp nhăn và vết rạn da. Màu da của bạn có thể trở nên buồn tẻ và xám. Vào tuổi 30 của bạn, nếp nhăn có thể bắt đầu xuất hiện xung quanh miệng và mắt của bạn, già thêm một vài tuổi trên khuôn mặt của bạn.

Tim đập mạnh

Hút thuốc làm tăng huyết áp và gây sức ép lên trái tim của bạn. Qua thời gian, căng thẳng về tim có thể làm suy yếu nó, làm cho nó ít có khả năng bơm máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Carbon monoxide từ khói thuốc lá cũng góp phần vào tình trạng thiếu oxy, làm cho tim làm việc chăm chỉ hơn nữa. Điều này làm tăng nguy cơ bệnh tim, bao gồm các cơn đau tim.

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Máu đóng cục.

Hút thuốc làm cho máu của bạn dày và dính. Trái tim của bạn phải làm việc cật lực hơn để di chuyển máu xung quanh cơ thể của bạn. Máu dính cũng có nhiều khả năng để hình thành cục máu đông chặn dòng chảy của máu đến tim, não của bạn, và chân. Qua thời gian, sự dày và dính kết của máu gây tổn thương các niêm mạc của mạch máu . Sự tổn thương này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Mỡ

Hút thuốc làm tăng lượng cholesterol và chất béo không lành mạnh tuần hoàn trong máu làm dẫn đến sự tích lũy chất béo không lành mạnh. Qua thời gian, cholesterol, chất béo và các mảnh vụn khác xây dựng trên các bức tường của động mạch trong cơ thể bạn. Tích tụ này sẽ làm hẹp động mạch và ngăn chặn lưu lượng máu bình thường đến tim, não, và chân. Lưu lượng máu bị nghẽn đến tim hoặc não có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Tắc nghẽn trong các mạch máu của chân có thể dẫn đến việc cắt cụt ngón chân hoặc bàn chân của bạn.

Phổi

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Hút thuốc gây ra viêm đường hô hấp nhỏ và các mô của phổi. Điều này có thể làm cho ngực của bạn cảm thấy chặt hoặc làm cho bạn cảm thấy thở khò khè hoặc khó thở. Viêm nhiễm tiếp tục xây dựng lên các vết sẹo trong lá phổi, dẫn đến những thay đổi về thể chất ở phổi và đường hô hấp của bạn làm cho việc thở khó khăn hơn, bệnh ho mãn tính với chất nhầy sẽ theo bạn

Khí phế quản thủng

Hút thuốc phá hủy các túi khí nhỏ hoặc phế nang trong phổi cho phép sự trao đổi oxy. Khi bạn hút thuốc, bạn đang làm hư hỏng một số trong những túi khí. Phế nang không phát triển trở lại điều này có nghĩa bạn đang tiêu diệt chúng, vĩnh viễn phá hủy một phần của phổi. Khi đủ phế nang bị phá hủy, các bệnh tràn khí phế nang phát triển. Bệnh tràn khí gây khó thở nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Lông mao

Nhiễm trùng đường hô hấp. Đường hô hấp của bạn được lót bằng bàn chải nhỏ như sợi tóc được gọi là lông mao. Các lông mao quét ra chất nhờn và bụi bẩn nên phổi của bạn ở lại sạch sẽ hằng ngày. Hút thuốc làm tê liệt tạm thời và thậm chí giết chết lông mao. Điều này làm cho bạn có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng. Những người hút thuốc thường hay bị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn so với người không hút thuốc.

Ung thư

Cơ thể của bạn được tạo thành từ các tế bào có chứa vật liệu di truyền hoặc DNA, hoạt động như một “chỉ dẫn bằng tay” cho sự phát triển và chức năng tế bào. Mỗi một hơi thở duy nhất của một điếu thuốc lá gây ra thiệt hại cho DNA của bạn. Khi DNA bị hư hỏng, các “chỉ dẫn bằng tay” được điều khiển sai lầm và các tế bào có thể bắt đầu phát triển ra khỏi kiểm soát và tạo ra một khối u ung thư. Cơ thể của bạn sẽ cố gắng để sửa chữa những thiệt hại mà thuốc lá phá hủy DNA của bạn, nhưng theo thời gian, hút thuốc có thể làm giảm xuống hệ thống sửa chửa này và dẫn đến ung thư phổi. ⅓ các trường hợp tử vong do ung thư đều xuất phát từ hút thuốc lá.

Bụng

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Bụng của bạn sẽ lớn hơn. Những người hút thuốc có bụng lớn hơn và cơ bắp ít hơn người không hút thuốc. Họ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2, thậm chí họ không hút thuốc mỗi ngày. Hút thuốc cũng làm cho nó khó khăn hơn để kiểm soát bệnh tiểu đường một khi bạn đã mắc nó. Tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa, bệnh tim, suy thận.

Nồng độ estrogen thấp hơn

Hút thuốc làm giảm mức độ của một nữ estrogen. Nồng độ estrogen thấp có thể gây khô da, mái tóc mỏng, và các vấn đề bộ nhớ. Phụ nữ hút thuốc có một thời gian khó khăn khi mang thai và khó sinh con khỏe mạnh. Hút thuốc cũng có thể dẫn đến mãn kinh sớm, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nhất định (như bệnh tim).

Thất bại khi “lâm trận”

Hút thuốc làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương, bạn sẽ không có khả năng có được cương cứng “cậu bé” hoặc giữ cương cứng trong thời gian mong muốn. Chất độc từ khói thuốc lá cũng có thể làm hỏng các vật liệu di truyền trong tinh trùng, có thể gây vô sinh hoặc khuyết tật di truyền ở con của bạn. Hút thuốc lá sẽ làm bạn “bất lực” sớm hơn.

Tế bào máu trắng

Khi bạn hút thuốc, số lượng tế bào máu trắng (các tế bào bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng) vẫn cao. Đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang bị căng thẳng liên tục chiến đấu chống lại các viêm nhiễm và thiệt hại gây ra bởi thuốc lá. Một số lượng tế bào máu trắng cao giống như một tín hiệu từ cơ thể của bạn, cho bạn biết bạn đã bị thương. Số lượng tế bào máu trắng ở lại cao trong một thời gian dài có liên quan với tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư.

Lâu lành

Các chất dinh dưỡng, khoáng chất và oxy được cung cấp tất cả các mô thông qua dòng máu. Nicotine làm cho mạch máu để thắt chặt, mà làm giảm nồng độ các chất dinh dưỡng cung cấp cho các vết thương. Kết quả là vết thương mất nhiều thời gian để chữa lành. Vết thương chậm lành làm tăng nguy cơ nhiễm trùng sau một chấn thương hoặc phẫu thuật và loét da có thể phát triển, làm cho mô từ từ chết.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Khói thuốc lá có chứa hàm lượng cao các chất độc hại và các hóa chất khác, có thể làm cho hệ thống miễn dịch của bạn kém hiệu quả chống lại các bệnh nhiễm trùng. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị bệnh. Tiếp tục suy yếu của hệ thống miễn dịch có thể làm cho bạn dễ bị các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng. Nó cũng làm giảm khả năng của cơ thể để chống lại bệnh ung thư!

Cơ bắp

Khi bạn hút thuốc ít máu và oxy lưu lượng cho cơ bắp của bạn, làm cho nó khó khăn hơn để xây dựng cơ bắp. Việc thiếu oxy cũng làm cho cơ bắp dễ mệt mỏi hơn. Những người hút thuốc có nhiều đau cơ, cơ suy thoái và đau hơn người không hút thuốc.

Xương

Thành phần trong thuốc lá phá vỡ chu kỳ tự nhiên của sức khỏe của xương. Cơ thể của bạn ít có khả năng hình thành mô xương mới khỏe mạnh, và nó phá vỡ các mô xương hiện tại nhanh chóng hơn. Qua thời gian, hút thuốc lá dẫn đến loãng xương và mất mật độ xương. Điều này làm cho xương trở nên yếu và dễ gãy. So với người không hút thuốc, người hút thuốc có nguy cơ cao bị gãy xương và nếu họ gãy xương sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành hơn bình thường.

Bạn sẽ không biết được mình đã đánh mất bao nhiêu sức khỏe cho việc hút thuốc lá hằng ngày cho đến khi các triệu chứng bệnh tật kéo đến với mình. Hãy cai thuốc lá ngay sau khi bạn đọc xong bài viết này.

Nguồn tham khảo: http://smokefree.gov.

Rate this post