Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Chân, tay “cháy đen” do tác hại của thuốc lá

Chân, tay “cháy đen” do tác hại của thuốc lá

Tác hại của việc nghiện thuốc lá không chỉ dừng lại ở ảnh hưởng đến phổi và hệ hô hấp mà còn có thể khiến tay chân bị “cháy đen thành than”.

Một căn bệnh nguy hiểm do nghiện thuốc lá

Nghiện thuốc lá là một thói quen vô cùng nguy hiểm, nó đã gây ra nhiều hậu quả đối với sức khỏe của con người. Nguy hiểm nhất đó là căn bệnh kinh hoàng khiến tay, chân bị cháy đen như than dẫn đến phải cắt bỏ.

Tờ Trí thức trẻ cho biết, theo các chuyên gia, căn bệnh khủng khiếp do thuốc lá gây ra này được xác định là viêm tắc động mạch chi. Bệnh do cục máu đông trong lòng mạch máu, gây viêm, hủy hoại mô khiến cơ xương ở các đầu chi nhiễm khuẩn và hoại tử.

Trên thực tế, đã từng có rất nhiều trường hợp tay, chân bị “cháy thành than” do tác hại của thuốc lá gây ra và chủ yếu là ở nam giới. Điển hình là trường hợp của anh Cill Ha Toàn (40 tuổi, người dân tộc Chil) ở Lâm Đồng đã phải cắt bỏ hai chân vì bị hoại tử do nghiện thuốc lá. Anh Ha Toàn đã hút thuốc lá trong vòng 32 năm, mỗi ngày anh hút 1 hoặc hơn 1 bao thuốc lá. Hay trường hợp của anh Lưu Minh Hán, 26 tuổi ở Phú Xuyên (Hà Nội) đã phải cắt cụt 3 ngón chân bị “cháy thành than” vì nghiện thuốc lá. Mỗi ngày, anh hút từ 1-1,5 bao thuốc trong vòng 8 năm.

Gần đây nhất là trường hợp của anh Nguyễn Văn Toán ở Vĩnh Phúc đã hút thuốc lá 14 năm. Hiện tại anh cũng đang lâm vào tình trạng nguy hiểm khi các ngón chân bị hoại tử và cụt dần, tay cũng đang có hiện tượng hoại tử như chân.

chan-tay-chay-den-do-tac-hai-cua-thuoc-la

Biểu hiện của bệnh viêm tắc động mạch chi

Theo những thông tin từ tờ Dân Việt, nguyên nhân của bệnh viêm tắc động mạch chi được xác định chủ yếu là do nghiện thuốc lá (như các trường hợp nêu trên), bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu, huyết áp tăng, béo phì, lười vận động gây ra.

Điều đáng nói là, dấu hiệu của viêm tắc động mạch chi thường bị hiểu nhầm, thậm chí lá chẩn đoán nhầm thành các bệnh về cơ xương khớp, thần kinh ngoại vi,…hay mệt mỏi cơ xương do vận động hay làm việc quá sức.

Đau mỏi cơ bắp

Hiện tượng này thường lặp lại trong một khoảng cách nhất định khi bạn đi bộ. Theo đó, bạn thường thấy cơ bắp chân, đùi hay mông của mình đau khiến bạn buộc phải dừng lại và không có khả năng đi tiếp được nữa.

Nếu khoảng cách này ngắn dần, chứng tỏ bệnh đang có sự chuyển biến xấu. Lúc này bạn có thể mệt mỏi, đau nhức bàn chân, các đốt ngón chân khi nghỉ ngơi, thậm chí là khi ngủ.

Da tay, chân tái và lạnh

Khi ở giai đoạn sớm thì hiện tượng này thường khó phát hiện và hay bị bỏ qua. Nhưng khi có hiện tượng bị hoại tử thì kèm theo sự đau đớn vô cùng (thuốc giảm đau khi đó là vô hiệu) thì bạn sẽ nhận thấy vùng da ở bàn chân, bàn tay, và các đốt tái và lạnh.

Đau cách hồi ở tay

Đây là biểu hiện cơ rõ nhất cho thấy bạn đang thiếu máu mãn tính và nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Biểu hiện nặng nhất là loét hoặc hoại tử đầu ngón.

Phòng bệnh viêm tắc động mạch chi

TS Lê Văn Trường, Trưởng khoa Chẩn đoán và can thiệp tim mạch BV TƯ Quân đội 108 cho biết, đây là căn bệnh khá nguy hiểm nếu bệnh nhân đến viện quá trễ do bệnh nhân chủ quan và thiếu hiểu biết. Tuy nhiên, nếu sớm phát hiện thì có thể chữa trị được và không phải cắt tay, chân.

Cần chú ý đến môi trường sống, tránh để các chi bị lạnh và ẩm thấp. Không hút thuốc lá, mệt mỏi, lao động kéo dài, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Khi có những dấu hiệu bất thường, đến ngay bệnh viện để chẩn đoán thì sẽ có phương án điều trị kịp thời giúp bệnh nhân giữ được tay chân của mình.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu sau khi cắt bỏ đoạn đã hoại tử mà bệnh nhân lại vẫn hút thuốc lá thì kịch bản quay lại như lúc đầu. Mạch sẽ lại tắc các động mạch chỗ khác, hoại tử các ngọn chi còn lại, hoặc hoại tử dần dần lên cao hơn lúc đầu.

Vì vậy, bệnh nhân phải ngưng hút thuốc lá bằng mọi cách. Tốt nhất, người bệnh nên loại bỏ các yếu tố kích thích gây co thắt mạch máu như không hút thuốc, tránh tình trạng căng thẳng kéo dài về tâm và sinh lý. Chế độ ăn uống đầy đủ các chất và vitamin.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post