Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Ung thư vú vì chồng hút thuốc lá

Ung thư vú vì chồng hút thuốc lá

Ung thư vú có rất nhiều nguyên nhân gây ra, cũng có thể do sinh hoạt của người phụ nữ cũng có thể là do ảnh hưởng bởi một thói quen không lành mạnh từ người thân như hút thuốc lá. Vậy ung thư vú có biểu hiện như thế nào? Chồng hút thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào đến ung thư vú?

Dấu hiệu của ung thư vú

Dấu hiệu của ung thư vú đó là ngực to và chênh lệch kích thước giữa 2 bên ngực một cách bất thường, hay cảm thấy đau tức ở bầu ngực mà mãi không hết… đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú, bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám để biết và điều trị kịp thời. Dưới đây, là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú:

Đau tức ở ngực

Biểu hiện đau tức ở ngực là biểu hiện đầu tiên của ung thư vú, bạn cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, ngực cảm giác giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

Có u cục ở vú

– Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú.

– Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Vú to lên bất thường

Cảm thấy vú luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Kích thước, hình dạng vú méo mó không bình thường.

ung-thu-vu-vi-chong-hut-thuoc-la

Núm vú bị tụt vào trong

Có hiện tựng núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà cứ vẫn tụt vào trong như thế.

Có hạch ở dưới nách

Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách. Việc mọc hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi

Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo. Có các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

Có biểu hiện của viêm da vùng quanh vú

Da đỏ, phù dưới dạng da cam. Chảy nước. Bong da vảy nến. Ngứa dị ứng.

Chồng hút thuốc lá có gây ung thư vú ở vợ không?

Những phụ nữ không hút thuốc lá nhưng sống chung hoặc làm việc chung với người hút thuốc trong thời gian dài cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

Trên Tạp chí Y học Anh, các nhà khoa học cho biết, họ đã tiến hành nghiên cứu gần 80.000 phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú. Kết quả họ phát hiện 1/3 trong số này đã trải qua nhiều năm phải sống trong môi trường có thuốc lá và hít phải khói thuốc (còn được gọi là hút thuốc lá thụ động).

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Tây Virginia (Mỹ), do TS. Juhua Luo dẫn đầu, đã cho thấy những phụ nữ không hút thuốc lá nhưng sống chung hoặc làm việc chung với người hút thuốc trong thời gian dài cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

Theo đó, những người phải ngửi khói thuốc lá hơn 10 năm thời thơ ấu, 20 năm tại nhà và 10 năm tại nơi làm việc, nguy cơ bị ung thư vú sẽ tăng đến 32%.

Vợ ung thư chồng ân hận

Mặc dù không biết nguyên nhân dẫn đến ung thư cho vợ mình từ đâu nhưng mỗi lần nhắc đến căn bệnh quái ác đến với vợ, anh Nguyễn Văn Mạnh ở Văn Giang, Hưng Yên lại ân hận vì trong đó có một phần nguyên nhân đến từ việc anh có thói quen hút thuốc lá.

Chị Nguyễn Thị Đạm vợ anh Mạnh 41 tuổi đã phải phẫu thuật cắt 1 bên vú tại Bệnh viện K 3 vào tháng 11 năm ngoái, đến nay chị Đạm đã trải qua 7 lần truyền hoá chất.Chị Đạm tâm sự, sức khoẻ của chị vẫn tốt, hai vợ chồng chị có một cửa hàng tạp hoá nhỏ kinh doanh và nuôi các con ăn học. Đến cuối năm ngoái, chị Đạm thấy ngực mình dù không nuôi con nhỏ nhưng tiết dịch ở đầu vú nên chị đi kiểm tra. Chị Đạm được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2B, khối u ung thư đã xâm lấn khiến chị không thể phẫu thuật bảo tồn mà phải cắt 1 bên vú.

Chị Đạm kể từ ngày vợ mắc bệnh, được bác sĩ tư vấn về các yếu tố cũng như cách sống chung với bệnh, đến bây giờ chồng chị Đạm khi nào cũng sống trong dằn vặt vì anh mà bệnh tình của vợ tiến triển nhanh hơn. Anh Mạnh nghiện thuốc lá nặng từ ngày thanh niên, ở nhà anh tự cho mình là chủ gia đình và có quyền hút thuốc lá “mọi nơi, mọi lúc”.

Như vậy, mọi hoạt động của chồng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ, đặc biệt là thói quen hút thuốc lá của chồng không những ảnh hưởng đên vợ mà còn ảnh hưởng đến con, đến những người xung quanh vì thế để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình chồng nên bỏ thói quen hút thuốc lá.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post