Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Tác hại kinh hoàng của khói thuốc đối với trẻ

Tác hại kinh hoàng của khói thuốc đối với trẻ

Kết quả nghiên cứu, ngoài bệnh tật, trẻ hít khói thuốc lá thụ động còn có những hành vi cư xử bất thường, trở nên hung hăng hơn, bộc lộ thái độ khó gần trong giao tiếp thường ngày.

Hút thuốc thụ động là hít phải (hay còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc được phả ra từ người hút thuốc. Khói thuốc vốn chứa rất nhiều hóa chất có thể làm gia tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, tim và mạch máu có khuynh hướng bị tổn hại bởi các loại khói hút thuốc nhau, dù bạn có trực tiếp hút thuốc hay không. Ngoài bệnh tim, trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá một cách thụ động còn dễ gặp phải những rắc rối khác về sức khỏe.

Phần lớn chúng ta đều không ý thức được hết những tác hại của việc hít khói thuốc thụ động so với tác hại của việc hút thuốc. Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy có hơn 40% trẻ em tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Nếu phải thường xuyên hít khói thuốc lá trong môi trường sống, trẻ có thể phải đối mặt với những rắc rối sau:

tac-hai-kinh-hoang-cua-khoi-thuoc-doi-voi-tre

Bệnh về đường hô hấp

Trẻ em hít khói thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh ở cả đường hô hấp trên và dưới. Những triệu chứng điển hình thường gặp của các căn bệnh có liên quan đến phổi là cảm lạnh và cúm, ho, có đờm, khó thở, thở khò khè và viêm phổi. Bên cạnh đó, trẻ còn có khả năng mắc bệnh hen suyễn nếu sống chung với những hút thuốc lá.

Viêm màng não và viêm não mô cầu

Ngoài việc gây ra những biến chứng phức tạp ở phổi, hút thuốc lá thụ động còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng mức độ nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm ở não. Trẻ sống chung với người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não hơn. Đây là loại vi khuẩn gây hại cho màng não (những tế bào bao phủ xung quanh não).

Tương tự, sự lây lan của bệnh viêm não mô cầu là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải chú ý đến việc ngăn ngừa khói thuốc lá trong môi trường sống của con mình vì đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Sâu răng

Theo một kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Journal of the American Dental Association (JADA – Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ), tiếp xúc thụ động với khói thuốc là làm tăng khả năng bị sâu răng ở trẻ em. Mặc dù vẫn chưa chắc chắn chính xác về mối liên quan giữa việc hút thuốc lá thụ động với tình trạng sâu răng ở trẻ em, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ vẫn còn răng sữa nếu sống chung với người hút thuốc lá sẽ dễ bị sâu răng hơn so với những đứa trẻ không hút thuốc lá thụ động.

Bệnh có liên quan đến tai giữa

Hít khói thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ra các rắc rối có liên quan đến tai giữa của trẻ, bao gồm viêm tai cấp tính và tái phát (tình trạng viêm nhiễm và nhiễm khuẩn ở tai giữa của trẻ), tình trạng đọng mũ tai mãn tính. Bệnh đọng mũ tai nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất thính giác, các rắc rối về vấn đề phát âm và nhiều biến chứng khác.

Các bệnh có liên quan đến hành vi

Vì não của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên việc hít khói thuốc lá thụ động về lâu dài có thể gây ra những ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Trong phần lớn các trường hợp, hút thuốc lá thụ động khiến trẻ gặp hạn chế về khả năng học hỏi, các rắc rối về hành vi, chứng hiếu động thái quá và bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý. Bên cạnh đó, nguy cơ trẻ trở thành người nghiện thuốc lá khi trưởng thành cũng sẽ cao hơn.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post