Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

(Cổng ĐT HND)- Hút thuốc thụ động “third-hand” là hình thức nhiễm các hóa chất độc hại trong thuốc lá do tiếp xúc thường xuyên với vật dụng bị ám khói thuốc lâu ngày. Hút thuốc “third-hand” vô cùng khó kiểm soát do nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vẫn tồn tại và tăng dần ngay cả khi khói thuốc đã tan hẳn.
Tác hại của hút thuốc lá thụ động
Phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của hút thuốc lá thụ động (ảnh: VNmedia)

Các nhà khoa học cho rằng, khi một người hút thuốc lá, khói thuốc kết hợp với các chất ô nhiễm trong nhà như ozone và axit nitơ tạo ra hỗn hợp khói thuốc. Hỗn hợp khói sẽ lắng thành bụi, bám vào bề mặt đồ nội thất hoặc thấm vào vật liệu xốp và tường thạch cao. Khói thuốc cũng có thể đọng lại trên tóc, da, quần áo, và móng tay của người hút thuốc lá.

Một trong những hợp chất trong khói thuốc lá bám vào đồ vật được gọi là NNA có thể gây tổn thương ADN và tăng nguy cơ phát triển ung thư ở trẻ nhỏ. Không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư, khói thuốc lá có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả bệnh hen suyễn và dị ứng. Mức độ độc hại sẽ tăng dần theo nồng độ khói tích tụ và rất khó kiểm soát. Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Minh Sang, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện An Bình, cho biết: “Người không hút thuốc lá sống chung với người hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim là 25%, tăng nguy cơ bệnh tim 60%. Bên cạnh đó, 10% số người mắc bệnh COPD là do hút thuốc lá thụ động. Đó là chưa kể đến những bệnh khác như hen suyễn, nhức đầu, chóng mặt, viêm mũi, dị ứng…

Không ai biết được khói thuốc lá tồn tại trong môi trường bao lâu. Thậm chí trên tường ở những nhà không có người hút thuốc trong tận 20 năm vẫn có thể tìm thấy khói thuốc lá bám vào trước đó.

Theo Bộ Y tế, thuốc lá đã giết chết 6 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Còn theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới có khoảng 700 triệu trẻ em thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, đặc biệt là hít phải khói thuốc lá tại nhà. Tại Việt Nam, ước tính có tới 70% trẻ dưới 5 tuổi bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Đây là con số rất lớn và là lời cảnh báo cho tất cả những ai vẫn chưa từ bỏ được thuốc lá. Không những vậy, khói thuốc có thể gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, các bệnh đường hô hấp, bệnh viêm tai giữa, hen, chậm phát triển các chức năng phổi ở trẻ em. Nhóm nghiên cứu của ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế Cộng đồng Hà Nội và HeathBridge tiến hành đã khẳng định trẻ em dưới 6 tuổi trong gia đình có người hút thuốc mắc các bệnh về đường hô hấp nhiều hơn 40% so với trẻ em sống trong các gia đình không có người hút thuốc. Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc có thể bị sảy thai hoặc sinh non, con sinh ra thường thiếu cân, kém thông minh. Phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì nguy cơ ung thư phổi cao hơn gấp 2 lần có chồng không hút thuốc lá. Phụ nữ và trẻ em đang phải hứng chịu những tác hại rất lớn bởi khói thuốc từ chính ngôi nhà của mình. Ngày 29/5, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ phát động phụ nữ “Xây dựng tổ ấm không khói thuốc” hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25- 31/5/2016).
Long Tâm
Rate this post