Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Những điều cần biết về hiểm họa sức khỏe của con người do hút thuốc lá

Những điều cần biết về hiểm họa sức khỏe của con người do hút thuốc lá

Khói thuốc lá chứa 7.000 loại hoá chất. Trong đó có 250 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và có tới 69 chất là tác nhân gây ung thư. Với các thành phần độc tính trong khói thuốc, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, các bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…), các bệnh về hô hấp,… Tính chung trên thế giới, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân hơn so với phụ nữ không hút thuốc. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ làm tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp dưới (như viêm phế quản, viêm phổi) và viêm tai giữa; làm tăng các triệu chứng của đường hô hấp mạn tính như hen; làm giảm sự phát triển của phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
cai-thuoc-la-tai-nha
Sử dụng thuốc lá gây tử vong cho gần 6 triệu người mỗi năm trên toàn cầu, trong đó hơn 600 nghìn ca tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc thụ động (người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc tỏa ra môi trường do người khác hút). Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo: Trong thế kỷ 20, thuốc lá gây ra cái chết của 100 triệu người trên toàn thế giới. Nếu vẫn không có biện pháp can thiệp hợp lý thì trong thế kỷ 21 ước tính sẽ có khoảng 1 tỷ người chết vì thuốc lá.
Tại Việt Nam, khoảng hơn 40 nghìn người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá (tương đương với mỗi ngày có khoảng 100 người chết vì thuốc lá). Tổ chức Y tế thế giới dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên 70 nghìn người/năm nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể, toàn quốc có 15,3 triệu người (trên 15 tuổi) hút thuốc và có 33 triệu người không hút thuốc bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại nhà và 5 triệu người không hút thuốc tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại nơi làm việc trong nhà.
Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong sớm nhưng có thể phòng ngừa được.
Vì sức khỏe của chính mình, những người thân và cả cộng đồng, mọi người cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc. Những ai chưa hút thuốc thì đừng bao giờ hút, những ai đã hút thì hãy giảm bớt và hút thuốc đúng nơi quy định hoặc bỏ hoàn toàn thuốc lá./.
Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định
Rate this post