Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Nguy cơ bệnh tật của những người hút thuốc lá thụ động

Nguy cơ bệnh tật của những người hút thuốc lá thụ động

Hút thuốc lá là thói quen khó bỏ của rất nhiều người. Khói thuốc lá với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có 69 chất hóa học gây ra bệnh ung thư) không chỉ gây hại cho cơ thể người hút mà còn gây hại cho người hút thuốc thụ động (người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc của người khác). Hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Rất nhiều bằng chứng chắc chắn chỉ ra rằng hút thuốc thụ động là một yếu tố nguy cơ sức khỏe đáng chú ý, nó là nguyên nhân gây chết sớm của hàng nghìn người không hút thuốc mỗi năm.
Môi trường có khói thuốc là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh cho người không hút thuốc như: ung thư, các bệnh đường hô hấp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc thụ động.
hut-thuoc-la-thu-dong
Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non.
Trẻ em hút thuốc thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Các chuyên gia ước tính mỗi năm có khoảng 150-300 nghìn trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến khói thuốc lá. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi so với con của những người không hút thuốc. Thêm vào đó, con của những người hút thuốc bị bệnh nặng hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con của những người không hút thuốc.
Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người, vì tương lai con em chúng ta, mọi người hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ và đừng hút thuốc trong nhà, nơi làm việc, các nơi công cộng. Không hút thuốc trước mặt trẻ em hoặc mời thuốc lá bạn bè, đồng nghiệp./.
Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định
Rate this post