Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Khói thuốc lá và tác hại đến mọi người xung quanh

Khói thuốc lá và tác hại đến mọi người xung quanh

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe chính mình mà còn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh khi hít phải khói thuốc. Vì sức khỏe của bản thân và mọi người, nếu bạn còn đang hút thuốc lá thì hãy cố gắng từ bỏ nhé.

Phần lớn tác hại của khói thuốc lá là do carbon oxyt, gây nhiễm độc không khí đối với những người không hút thuốc nhưng lại phải sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá. Khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocacbua thơm như benzopyrene là chất gây ung thư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40 – 50mg chất này), thuốc lá ẩm hay tắt càng có nhiều benzopyrene.

Những phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh phổi cao hơn so với phụ nữ có chồng không hút thuốc. Người chồng hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ ung thư phổi nhiều gấp 1,5 lần so với phụ nữ mà chồng không hút thuốc lá. Còn nếu người chồng hàng ngày hút từ 20 điếu trở lên thì nguy cơ bị ung thư phổi của người vợ tăng lên gấp 2 lần.

Vì vậy, ta không nên hút thuốc trong phòng ngủ, phòng họp, trên tàu xe có trẻ em, thiếu niên. Trẻ em ngửi mùi khói thuốc có thể trở thành nghiện.

khoi-thuoc-la-va-tac-hai-den-moi-nguoi-xung-quanh

Để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, giữ môi trường không khí trong lành, phải nghiêm cấm việc hút thuốc lá ở nơi công cộng. Nhiều phòng họp, rạp hát, rạp chiếu bóng có biển treo “Cấm hút thuốc” nhưng rất tiếc là vẫn còn có những người vi phạm. Để những người hút thuốc lá không thở khói bừa bãi ở những nơi công cộng, cần quy định những chỗ riêng cho người nghiện giải được cơn thèm thuốc, đồng thời tạo một dư luận xã hội rộng rãi, vận động nhắc nhở, thậm chí cương quyết đấu tranh không để cho mọi người hút thuốc lá trên tàu xe, thư viện, bệnh viện, máy bay, trong phòng họp, hội trường, rạp hát, đặc biệt những nơi có nhiều trẻ em như nhà mẫu giáo, vườn trẻ và những nơi có đông phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai.

Những người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá vẫn có thể mắc các chứng bệnh của người hút thuốc lá như: viêm phế quản mãn, giãn phế nang, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn khi thai nghén và sinh đẻ, các chứng bệnh của trẻ sơ sinh và một số bệnh khác.

Hút thuốc lá và khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mỗi năm trên thế giới có 4,9 triệu người chết do hút thuốc lá, tức là cứ 8 giây lại có một người chết do hút thuốc lá. Tuổi thọ của người hút thuốc lá giảm từ 8 – 23 năm, đặc biệt tỷ lệ mắc các bệnh ung thư phổi, thanh quản, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch… cao hơn nhiều so với người không hút thuốc lá. Khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói người hút thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng người hút hít vào phổi. Những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá (người ở cùng phòng, cùng nhà với người hút thuốc) thì tương đương với việc hút 5 điếu thuốc mỗi ngày.

Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hóa học (4.000 chất), trong đó có 43 chất gây ung thư, hắc ín, cacbonmoncit, chất nicotine gây nghiện và gây ra các bệnh về tim mạch…, vì thế người hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá thường mắc các bệnh mà không hay biết, biểu hiện bệnh cứ diễn biến, tiến triển âm thầm từ từ cho đến khi phát bệnh thì đã quá nặng.

Vậy, muốn từ bỏ hút thuốc lá theo lời khuyên của các bác sĩ và người thân của bạn thì trước hết bạn phải có sự quyết tâm vượt qua sự phụ thuộc vào nicotine và thói quen hút thuốc của bạn.

Để có một sức khỏe tốt, những người đang hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, sắp bỏ thuốc lá cần có quyết tâm hơn nữa, kiên quyết “nói không với thuốc lá” ở mọi lúc mọi nơi, chắc chắn bạn sẽ thành công. Mỗi thành viên chúng ta hãy là một tuyên truyền viên tốt trong công tác phòng chống hút thuốc lá, như vậy là bạn đã bảo vệ chính bạn, gia đình bạn và cộng đồng.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

4/5 - (1 bình chọn)