Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá tác động thế nào đến bộ não: 5 sự thật cần biết

Hút thuốc lá tác động thế nào đến bộ não: 5 sự thật cần biết

Có thể bạn đã nghe nhiều về tác hại của thuốc lá đối với phổi, tim và làn da…, nhưng bạn có biết được rằng, thuốc lá cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não?

Não phụ thuộc vào thuốc lá

Nicotine có trong thuốc lá sẽ có thể xâm nhập vào các thụ thể não và khiến các thụ thể này phụ thuộc vào nó. Với một người bị nghiện thuốc lá, khi não không nhận được đủ chất nicotine sẽ gây ra cảm giác thèm thuốc lá và họ bắt đầu cảm thấy khó chịu, bồn chồn và lo lắng.

hut-thuoc-la-tac-dong-the-nao-den-bo-nao-5-su-that-can-biet

Sa sút trí tuệ

Hút thuốc quá mức, khiến não suy yếu và co lại. Nó cũng có thể làm suy giảm nhận thức, dù bạn đã ngừng hút thuốc trong thời gian gần đây. Đây là lý do khiến những người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh sa sút trí tuệ cũng như bệnh Alzheimer (khoảng 79%). Những người hút thuốc lá cũng hay bị mất ngủ và có thể bị ngưng thở khi ngủ.

Giảm trí thông minh

Hút thuốc thường xuyên cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của bạn (chỉ số IQ). Thuốc lá làm giảm lượng oxy cung cấp cho não và làm tăng lượng carbon dioxide. Điều này ảnh hưởng đến nồng độ hemoglobin (huyết sắc tố) của bạn. Khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề trong công việc cũng bị ảnh hưởng do thói quen hút thuốc lá.

Giảm khả năng tập trung

Nhiều người nói rằng, việc hút thuốc lá giúp họ tập trung hơn, tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Sự thật hoàn toàn ngược lại, hút thuốc lá làm giảm khả năng tập trung kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi thường xuất hiện do thiếu oxy cung cấp cho não.

Tăng nguy cơ đột quỵ não

Người hút thuốc lá lâu năm có nguy cơ cao bị đột quỵ não. Sự có mặt của nicotine trong máu làm tăng nguy cơ tích tụ mảng bám trong các động mạch. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến não và có thể gây đột quỵ.

Nguy cơ tử vong do đột quỵ tăng gấp 2 lần ở người hút thuốc so với những người không hút thuốc. Với những người đã ngừng hút thuốc lá trong vòng 5 năm và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì nguy cơ đột quỵ có thể giảm xuống còn một nửa.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post