Trang chủ / Cai Thuốc Lá Thanh Nghị / Báo Pháp Luật Và Đời Sống nói về Cai thuốc lá Thanh Nghị (Kỳ 3)

Báo Pháp Luật Và Đời Sống nói về Cai thuốc lá Thanh Nghị (Kỳ 3)

Báo Đời Sống Và Pháp Luật số 30 từ ngày 28/7 tới 3/8 năm 2015 đã tiếp tục đưa tin về nước súc miệng cai thuốc lá của Nhà Thuốc Thanh Nghị chúng tôi với tiêu đề: “Người cựu binh với bài thuốc lạ giúp người nghiện đoạn tuyệt thuốc lá”. Sau đây nhà thuốc xin được trích dẫn nội dung của bài báo.

Bỏ Thuốc Lá Dễ Dàng
Bạn ơi thuốc lá làm chi.
Đốt tiền sức khỏe phì phì khói ra
Khói ta lan toản khắp nhà.
Mọi người cùng hít thế là tiêu chung
Mất vui tình cảm vợ chồng.
Hút thêm nữa buồn lòng cháu con.
Ai hút mà ốm gầy mòm.
Bỏ thuốc khỏe mạnh con cháu vui mừng
Người lớn thì phải làm gương.
Để cho con trẻ khỏi đường hút theo.
Nhiều người hút thuốc không nghèo.
Nhưng mà bệnh tật vẫn đeo vào mình.

Đó là những vần thơ dí dỏm sau nhiều ngày ấp ủ của lang y Nguyễn Văn Nghị (ngụ xa Ea Tul, huyện CưM’gar, Tỉnh ĐakLak) dành đón tiếp chúng tôi trong lần gặp mặt. Ngoài trời mưa lâm thâm những vần thơ ví von của lang Nghị khiến mọi người có mặt được một trận cười ngặt nghẽo, bầu không khí trong nhà trở nên rôm rả.
Những ngày qua mặc dù khá bận rộn ngược xuôi gom nguyên liệu chế biến thuốc nhưng nhìn sâu vào đôi mắt lang Nghị chúng tôi phần nào cảm nhận được niềm vui, sự mãn nguyện hiện hữu trên khuôn mặt ông. Trò chuyện với PV, người nông dân chân chất nở nụ cười rạng rỡ. Lang Nghị tâm sự ”Thật sự những ngày qua, tâm trạng tôi rất phấn khởi bởi bài thuốc nhận được phản hồi tích cực từ người sử dụng. Có nhiều người tận ngoài Bắc, sau khi cai nghiện thành công gọi điện thoại cảm ơn, khiến tôi như được tiếp thêm động lực. Thế nhưng, hiện nay điều khiến tôi trăn trở nhất là trong nhà không còn một chai thuốc nào để cung cấp. Nhiều người ở xa lặn lội đến tìm, phải ra về trong ngậm ngùi, bản thân tôi cũng rất áy náy. Mặc dù nguyên liệu chế biến thuốc rất đơn giản, dễ kiếm, nhưng cái khó là để chế biến được một chai thuốc mất hơn một tháng”.
Lang Nghị tiết lộ thêm “bài thuốc của tôi gồm những loại thảo dược lành tính, mọi người có thể yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên tôi phải nói thêm bài thuốc của tôi không phải có tác dụng tuyệt đối, mà nó chỉ hỗ trợ người nghiện vượt qua giai đoạn khó khăn lúc ban đầu cai thuốc. Cái căn bản là ở người nghiện phải thấy được tác dụng độc hại của thuốc lá để từ đó hạ quyết tâm mới là quan trọng. Tôi khẳng định người nào sử dụng thuốc và làm theo đúng hướng dẫn thì bỏ thuốc là điều dễ dàng. Ngoài tác dụng chính là cai thuốc lá, bài thuốc còn có tác dụng đặc trị ho, viêm họng rất hiệu nghiệm. Không cần điều trị bằng thuốc tây, người nào bị ho, viêm họng chỉ cần ngậm, nuốt khoảng hai ba thìa cà phê trong thời gian ngắn là sẽ dứt điểm.

ĐÓ LÀ TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Công Văn, chủ tịch UBND xã Ea Tul cho biết “ thật ra bài thuốc giúp người nghiện đoạn tuyệt thuốc lá của anh Nghị tôi đã biết từ lâu. Cách đây 5 năm, bài thuốc của anh Nghị bắt đầu được nhiều bà con trong xã biết đến nhờ đó mà họ bỏ được thuốc lá. Ngày trước chỉ là truyền miệng, người này khỏi mách người khác biết tìm đến mua thuốc về dùng. Hiện tại khác biệt hẳn, từ ngày báo chí thông tin đã tạo nên một cơn “sốt” trên diện rộng. Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, dạo gần đây có hàng trăm lượt người từ khắp các nơi tìm đến mua thuốc. Thậm chí có nhiều anh em bạn bè ở xa nghe tin còn trực tiếp nhờ tôi mua giùm. Phía chính quyền xã đã cử người khảo sát thực tế, có rất nhiều người nghiện đã cai thành công nhờ bài thuốc của anh Nghị. Thuốc lá là chất độc hại đó là điều không phải bàn cãi, nhiều người từ bỏ được thuốc lá thật sự đó là điều đáng mừng.
“ Tuy nhiên, phải nhìn nhận thực tế anh Nghị không học qua trường lớp, hay có chứng chỉ hành nghề, chỉ là hình thức tự phát. Thế nhưng trước những gì anh Nghị đã làm, chính quyền xã cũng ghi nhận đó là việc tốt. Do đó, vừa qua xã đã mời anh Nghị lên trao đổi cũng như hướng dẫn các thủ tục cần thiết, nhằm hỗ trợ điều kiện cho anh Nghị hành nghề. Còn việc bài thuốc của anh Nghị được phổ biến, phải có thời gian để cơ quan kiểm duyệt. Bản thân tôi cũng từng dùng thuốc của anh Nghị, thực sự nhìn nhận một cách khách quan thì thuốc khiến người nghiện quên đi cảm giác thèm thuồng. Riêng tôi, dùng chưa hết một chai đã cảm nhận hiệu quả rõ rệt. Thậm chí thấy ai ngồi gần phì phèo điếu thuốc, tôi còn thấy khó chịu đuổi đi ngay. Không chỉ vậy, kể cả khi bị ho,viêm họng tôi làm theo đúng hướng dẫn của anh Nghị, thấy thuốc rất công hiệu” ông Văn trao đổi với PV.
Rời khỏi xã Ea Tul, chúng tôi tìm gặp ông Võ Thuận Hoa, phó chủ tịch hội đồng đông y tỉnh ĐakLak ghi nhận thêm thông tin. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoa cho biết. Bài thuốc cai nghiện thuốc lá của ông Nghị quả thật thời gian gần đây được nhiều người quan tâm. Sau khi báo chí đăng tải thông tin, tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi thăm về thuốc. Tuy nhiên đến bây giờ tôi cũng chưa thể trả lời một cách khách quan. Bởi hiện tại, tôi cũng chưa nhận được thông báo nào từ hội Đông y huyện CưMgar”
Thế nhưng, đây là bài thuốc gia truyền ông Nghị chưa đăng kí bản quyền hay có một thủ tục nào hợp lệ để hành nghề. Bài thuốc sử dụng thành phần gì, tác dụng thế nào, liệu có độc tố hay không chưa có cơ quan nào kiểm định. “ Vừa quan có nhiều đồng chí trong viện Y học cổ truyền TP.HCM quan tâm gọi điện hỏi thăm tình hình. Do đó, bản thân tôi thu thập được hai chai thuốc, nhưng cần thời gian để kiểm định, xác minh. Nhưng theo phản ánh của nhiều người sau khi sử dụng thuốc họ đã cai nghiện thành công như vậy là một tín hiệu rất đáng mừng. Chúng ta cũng phải đề phòng bởi thời gian trước đó cũng rộ lên thông tin thần dược Amakong khiến cho người dân ùa nhau săn lung. Kết quả có nhiều đối tượng ăn theo, làm giả, bán tràn lan, cuối cùng người chịu thiệt thòi lại là người dân tiền mất, tật mang, rước thêm bệnh vào người”, ông Hoa nói thêm.

bao-phap-luat-doi-song-noi-ve-thay-lang-nghi

Rate this post