Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hen suyễn và hút thuốc thụ động

Hen suyễn và hút thuốc thụ động

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh mãn tính có ảnh hưởng tới đường dẫn khí của phổi. Trong cơn hen suyễn, phế quản ( ống dẫn không khí vào phổi) sưng lên gây khó khăn cho việc thở. Khi thành phế quản bị sưng khiến phế quản hẹp lại, lượng không khí hít vào hay thở ra ở phổi ít hơn. Các tế bào trong đường dẫn khí có thể làm tăng chất nhầy ( chất lỏng dính và dầy) nhiều hơn bình thường, nó làm cho việc hô hấp thậm chí khó khăn hơn.
hen-suyen
Các triệu chứng hen suyễn bao gồm:
 • Ho
 • Khó thở hoặc có vấn đề trong việc thở
 • Thở khò khè
 • Đau thắt hoặc đau ngực
Hen suyễn có thể nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng hơn thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng

Hút thuốc liên quan tới hen suyễn như thế nào?

Nếu bạn mắc hen suyễn, cơn hen suyễn xảy ra khi một cái gì đó tấn công đường dẫn khí của bạn và các yếu tố kích thích gây nên cuộc tấn công. Yếu tố kích thích đối với mỗi người là khác nhau.
Hút thuốc lá là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây hen suyễn. Hút thuốc lá – bao gồm cả hút thuốc lá thụ động – gây tổn hại tới sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là với người mắc hen suyễn. Hút thuốc thụ động là một hỗn hợp khí và các hạt rất mịn bao gồm:
 • Khói từ việc đốt cháy thuốc lá, xì gà hay thuốc lào
 • Khói được nhả ra ( thở ra) từ người hút thuốc
Khói thuốc lá được hít 1 cách thụ động chứa hơn 7000 loại hóa chất, bao gồm hàng trăm loại chất độc hại, 70 loại trong số đó là nguyên nhân gây ung thư
Nếu bạn bị hen suyễn, điều quan trọng cần làm là tránh khỏi việc hút thuốc thụ động.

Làm thế nào để phòng chống hen suyễn?

Nếu bạn hoặc gia đình bạn có người mắc hen suyễn, bạn có thể kiểm soát bệnh nhờ sự giúp đỡ từ người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ( ví dụ: dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ) và tránh các yếu tố kích thích. Tránh xa khói thuốc lá là một cách quan trọng để tránh những cơn hen suyễn. Dưới đây là một vài cách hữu dụng:
 • Không hút thuốc hoặc cho phép người khác hút thuốc trong nhà hoặc xe. Mở cửa sổ không giúp bảo vệ bạn khỏi khói thuốc.
 • Nếu địa phương của bạn vẫn cho phép hút thuốc trong các khu vực công cộng, tìm những nhà hàng hoặc địa điểm khác không cho phép hút thuốc. “ Khu vực không hút thuốc” trong một nhà hàng tương tự với “khu vực hút thuốc”, nó không bảo vệ hoàn toàn bạn khỏi việc hút thuốc thụ động ngay cả khi ở đó có hệ thống lọc gió hoặc thông hơi.
 • Chắc chắn rằng các trung tâm hoặc trường chăm sóc trẻ nói không với thuốc lá. Đối với trường học, chính sách môi trường không khói thuốc nghĩa là không sử dụng thuốc lá hoặc không quảng cáo tại bất cứ đâu trong trường học được trao quyền cho bất cứ ai vào bất cứ thời điểm nào. Điều này bao gồm cả các sự kiện bên ngoài trường học.
 • Giáo dục trẻ em tránh khỏi hút thuốc thụ động. Trở thành tấm gương tốt bằng cách không hút thuốc

Điều trị hen suyễn như thế nào?

Không có cách chữa trị cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, có thể kiểm soát hen suyễn bằng cách phòng tránh sau:
 • Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
 • Tránh xa mọi yếu tố kích thích có thể khiến cơn hen suyễn tấn công
Mỗi người mắc hen suyễn không sử dụng thuốc giống như nhau. Một số loại thuốc được sử dụng bằng việc hít vào, một số khác được sử dụng như dạng viên nén. Có hai loại thuốc hen suyễn sau:
 • Điều trị cấp tính ( có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu của cơn hen suyễn )
 • Điều trị mãn tính (có thể giúp giảm nhẹ hoặc ít xuất hiện các cơn hen suyễn, nhưng không giúp được bạn khi bạn đang mắc hen suyễn)
Nguồn:Dịch nguyên bản từ Centers for Disease Control and Prevention
Rate this post