Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Chồng hút thuốc lá là hại vợ, giết con

Chồng hút thuốc lá là hại vợ, giết con

Chồng hút thuốc lá là hại vợ, giết con

Thuốc lá nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới. Nó đã giết chết 100 triệu người trong thế kỷ 20 và sẽ là một tỷ người trong thế kỷ 21.

Rất nhiều các ông bố vẫn đang từng ngày, từng giờ hủy hoại sức khỏe người nhà, nhất là vợ và con trẻ bằng việc hút thuốc lá. Họ không cai vì cho rằng tác hại của thuốc lá đến rất chậm, và cũng chỉ có hại cho bản thân họ. Nhưng thực ra, các nghiên cứu đã chứng minh, việc hít khói thuốc của người khác cũng nguy hiểm không kém tự mình hút.

“Hút thuốc thụ động thậm chí còn nguy hiểm hơn vì chỉ có hít vào mà không thở ra” Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định.

Hut-thuoc

Trong 200 chất độc có trong khói thuốc lá, có đến 69 loại gây ung thư. Và tất cả chúng đều xâm nhập cơ thể những người hút thụ động. Khói thuốc có thể tồn tại trong không khí hơn 2 giờ, ngay cả khi không còn nhìn hoặc ngửi thấy nữa. Do đó, những người thường xuyên sống hoặc làm việc cạnh người dùng thuốc lá có thể tiếp nhận lượng khói thuốc tương đương việc hút 5 điếu mỗi ngày.

Nói về điều này, BS. Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 – TP.HCM cho biết: chính dòng khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy có khuynh hướng tồn đọng trong phòng lâu hơn và có nồng độ của những chất độc (trong đó có cả chất gây ung thư) cao hơn so với dòng khói thuốc chính thở ra từ người hút, dù người hút có ở một phòng khác, không gần bà bầu, trẻ em hay những người khác. Vì thế, tác hại của tình trạng hít khói thuốc lá thụ động này thể hiện rõ nhất trên các bệnh lý hô hấp.

Hut-thuoc-la-va-san-phu-khoa

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, cứ mỗi giờ ở cùng phòng với một người hút thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 100 lần so với việc sống 20 năm trong tòa nhà chứa chất độc asen. Chỉ cần nửa giờ phơi nhiễm khói thuốc, tiểu cầu đã kết dính lại dưới thành mạch máu, hệ miễn dịch đã bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động.

Khói thuốc lá chứa khoảng từ 1/3 đến 1/2 lượng Nicotin của thuốc lá đã hút. Ngoài ra, trong khói của thuốc lá đã hút còn có: carbon oxyt, khí carbonic, axit xyanhydric, các axit axetic, propionic,valerianic, butyric; amoniac kèm theo methylamin và những amin khác, những bazơ pyridic và đặc biệt một lượng nhỏ coliđin, chất có mùi thơm nhưng rất độc và các chất gốc phenol. Như vậy, khói thuốc lá thải ra có độc tính khác hẳn tính độc của thuốc lá. Đặc biệt các bazơ pydiric là độc hại nhất, còn coliđin thì 1/20 giọt đã đủ giết chết một con ếch.

Những phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh phổi cao hơn so với phụ nữ có chồng không hút thuốc. Người chồng hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ ung thư phổi nhiều gấp 1,5 lần so với phụ nữ mà chồng không hút thuốc lá. Còn nếu người chồng hàng ngày hút từ 20 điếu trở lên thì nguy cơ bị ung thư phổi của người vợ tăng lên gấp khoảng 2 lần. Thai phụ hít nhiều khói thuốc sẽ có thể sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc chậm phát triển.

Trẻ cũng bị nhiễm khói thuốc ngay từ khi còn đang nằm trong bào thai theo hình thức thụ động. Những chất độc trong thuốc lá có thể khiến trẻ sơ sinh đột tử. Nếu phơi nhiễm lâu dài, trẻ cũng có thể chết vì ung thư và các bệnh do thuốc lá khác, hoặc bị vô sinh trong tương lai.

Hiệp hội Hô hấp châu Âu (ERS) từng tuyên bố: Những người cha nghiện thuốc lá, ngay cả khi người cha đó đã bỏ thuốc lá được nhiều năm cũng có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé khi còn nằm trong bụng mẹ.

Do đó, khi hút thuốc, người đàn ông đã hủy hoại sức khỏe của vợ con mình. Hút thuốc lá là “giết người vô tội, khiến người khác mắc bệnh và chết một cách oan uổng”.

Hút thuốc là cách gián tiếp đưa đẩy con cái đến với tử thần nicotin, chất độc cướp đi mạng sống của 6,6 triệu người trên khắp thế giới mỗi năm, trong đó có khoảng 40.000 người Việt Nam.

Để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và trẻ em phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Những người đang hút thuốc hãy hạn chế khi có trẻ em và phụ nữ. Và nên từ bỏ ngay lúc này nếu muốn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình thân yêu.

Rate this post