Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Cảnh báo: Hút thuốc lá có thể gây suy thận

Cảnh báo: Hút thuốc lá có thể gây suy thận

Các nhà khoa học tại Hà Lan chứng minh rằng, hút thuốc lá có thể dẫn tới những thay đổi nguy hiểm trong chức năng thận, gây suy thận ngay cả ở những người khỏe mạnh. Đây là nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Thuốc lá có tác hại với thận như thế nào?

Nghiên cứu được tiến hành bởi bác sĩ Sara-Joan Pinto-Sietsmacùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đại học Groningen và Viện Đại học Groningen ở Hà Lan,qua việc khảo sát xét nghiệm nước tiểu, mẫu máu của hơn 7.000 người, tuổi từ 28 đến 75. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm: người không hút thuốc, người đang hút thuốc và người đã cai thuốc lá (là người không hút thuốc trong hơn một năm).

Cảnh báo: Hút thuốc lá có thể gây suy thận

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Ở nhóm những người đang hút thuốc và người đã cai thuốc lá có mức albumin (một thành phần đạm) trong nước tiểu cao hơn so với nhóm người không hút thuốc; mặt khác, các cơ quan của họ bài tiết creatinine (chỉ số đánh giá chức năng thận) chậm hơn bình thường. Lượng albumin trong nước tiểu cao và hiện tượng chậm đào thải creatinine là dấu hiệu sớm của chức năng thận bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu không thực hiện các xét nghiệm thì hầu hết mọi người đều không biết là họ đang có vấn đề về thận.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất độc hại trong thuốc lá chính là thủ phạm gây suy giảm chức năng thận. Một thành viên của Ủy ban Giáo dục công chúng Foundation Thận Quốc gia nói: Các nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường cho thấy, phải mất khoảng một năm kể từ khi người bệnh ngừng hút thuốc thì hàm lượng albumin mới về mức bình thường. Còn nếu nó tiếp tục tăng thì tình trạng microalbumin niệu nghiêm trọng sẽ xảy ra.

“Microalbumin niệu là biểu hiện sớm nhất của bệnh tiểu đường – một nguyên nhân dự báo sự “hủy diệt” đối với quả thận” – Bác sĩ Les Spry nói.Nếu suy thận xảy ra, lọc máu hoặc ghép thận sẽ là việc cần thiết.

Nghiên cứu trên là một cảnh báo cho những người hút thuốc lá không chỉ tại các nước trên thế giới mà còn cả ở Việt Nam, bởi nếu họ vẫn tiếp tục duy trì thói quen này thì sẽ rất nguy hại tới sức khỏe, trong đó có suy giảm chức năng thận.

Thuốc lá gây hại đối với thận và toàn trạng sức khỏe là điều mọi người đều biết rõ, nhưng không phải ai cũng có “bản lĩnh” chia tay với nó. Ngay từ bây giờ, vì sức khỏe của chính mình, bạn hãy từ bỏ thuốc lá, đồng thời sử dụng các sản phẩm bổ sung để bảo vệ, cải thiện chức năng thận. Đừng để đến khi phải chạy thận bạn mới hối tiếc thì đã quá muộn.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post