Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / 7 TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CỦA CON NGƯỜI

7 TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CỦA CON NGƯỜI

Theo khảo sát mới nhất cứ hút mỗi điếu thuốc sẽ giảm khoảng 11 phút tuổi thọ, con số này không phải hoàn toàn chính xác nhưng có một điều luôn đúng là người hút thuốc sẽ nhanh chết hơn người không hút thuốc. Cùng tìm hiểu 7 tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống con người dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá nhé.

Hút thuốc ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ:

Theo một cuộc khảo sát mới của các nhà khoa học Đức cho thấy, những người hút thuốc ngủ ít hơn so với người không hút thuốc, và chất lượng giấc ngủ kém hơn. Trong đó nicotine là thủ phạm ảnh hưởng đến giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ kém sẽ không chỉ làm cho sự khác biệt trong trạng thái ý thức, một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu chất lượng giấc ngủ thường xuyên không tốt là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

thuoc-la-gay-mat-ngu

Thuốc lá gây mất ngủ

Hút thuốc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản:

Theo khảo sát nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc số lượng tinh trùng giảm hơn 75% so với người không hút thuốc. Thủ phạm vẫn là nicotine trong thuốc lá, nicotin gây hại cho tinh trùng, và nó tạo ra một phản ứng. Nếu bạn đang hút thuốc quá nhiều chắc chắn sẽ suy giảm khả năng thụ tinh.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai:

Người phụ nữ đang mang thai hút thuốc không chỉ ảnh hưởng cho người mẹ, cũng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, Trong khói thuốc chứa nhựa thuốc lá và nicotine gây ra bệnh về mạch máu, mạch tử cung. Hút thuốc làm cho Rongyifasheng thời kỳ đầu mang thai bị sẩy thai, giữa thời kỳ xảy ra các biến chứng nguy hiểm nhất của thai kỳ như tăng huyết áp.

Hút thuốc gây các bệnh về phổi:

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và tắc nghẽn đường thở mạn tính. Hút thuốc có thể gây ra các đường hô hấp trung ương và ngoại vi, phế nang, mao mạch cấu trúc và thay đổi chức năng, mỗi hơi thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch của phổi, dẫn đến bệnh viêm phổi.

Hút thuốc gây ra bệnh tim mạch:

Thuốc lá không chỉ gây ra bệnh ung thư phổi mà còn gây ra bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc mắc bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp, bệnh mạch máu não và tỷ lệ mắc bệnh mạch máu ngoại vi cao hơn so với người không hút thuốc, hút thuốc lá gây bệnh tim mạch chủ yếu là khói thuốc lá gây ra rối loạn chức năng nội mô, huyết khối tăng sản xuất, viêm và tăng cường việc chuyển đổi oxy hóa.

thuoc-la-gay-tim-mach

Thuốc lá gây bệnh tim mạch

Hút thuốc làm loãng xương:

Hút thuốc thực sự có thể dẫn đến chứng loãng xương, nguyên tắc là các chất nicotine trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi, nicotin ức chế để tế bào xương, kích thích hoạt động tế bào hủy xương, lượng canxi không đủ chuyển vào máu để duy trì nồng độ canxi bình thường. Vì vậy, nó sẽ gây giảm mật độ xương, gây loãng xương.

Khói thuốc gây ung thư:

Hút thuốc gây ung thư đã là một thực tế được công nhận, hút thuốc lá không chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh ung thư phổi (người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hơn người không hút thuốc 13 lần), trong khi hút thuốc lá môi, lưỡi , miệng, thực quản, dạ dày, ruột, tụy, thận và tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung có một mối quan hệ nhất định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất gây ung thư của khói thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi thông qua nhau thai, dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư cao hơn đáng kể khi sinh con.

Rate this post