Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Phát hiện mới về tác hại của hút thuốc lá “điều độ”

Phát hiện mới về tác hại của hút thuốc lá “điều độ”

SKĐS – Đây là bằng chứng khoa học mới nhất về mối nguy hại từ thói quen hút thuốc lá “điều độ” mà lâu nay nhiều người cho là vô hại.

Hút 1 điếu /ngày cũng gây nguy hại cho sức khỏe

Tạp chí JAMA Internal Medicine của Mỹ số ra ngày 8/5/2017 công bố phát hiện mới về mối nguy hại của hút thuốc lá “nhẹ”. Theo đó chỉ cần hút 1 điếu/ngày cũng gây rủi ro lớn cho cơ thể. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu mang tên Sức khỏe và ăn uống do Viện Y học Mỹ (AARP) thực hiện ở 22.337 người có thói quen hút thuốc lá “điều độ” và đem so với nhóm không hút thuốc.

Kết quả, những người hút 1 – 10 điếu ngày có tỉ lệ tử vong cao hơn 87% so với những người không hút, và nguy cơ ung thư phổi cao gấp 12 lần. Chính xác hơn, những người hút 1 điếu/ngày có tỉ lệ tử vong cao hơn 64% và nguy cơ ung thư phổi gấp 9 lần so với nhóm người không hút thuốc. Cũng qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, những người càng nghiện thì nguy cơ phải đối mặt với rủi ro suy giảm sức khỏe càng cao. Tuy nhiên, nếu bỏ thuốc thì rủi ro sẽ giảm dần cho đến khi dừng hẳn.

Phát hiện trên cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, không có mức độ hút thuốc lá nào là an toàn cả, vì vậy những người có thói quen hút thuốc cần nhận biết, bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Vừa đỡ tốn tiền lại duy trì sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình do hút thuốc lá thụ động gây ra, tức hít phải khói của người hút phả ra.

Phát hiện mới về tác hại của hút thuốc lá “điều độ

10 loại bệnh do thuốc lá gây ra

Đề cập về tác hại của thuốc lá, Hiệp hội Phổi Mỹ (ALA) vừa cập nhật 10 căn bệnh nguy hiểm nhất do thuốc lá gây ra đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm điều trị của ngành y.

Ung thư phổi: hút thuốc lá là thủ phạm của 87% tử vong do ung thư phổi, cơ hội sống kéo dài 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh.

COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính): đây là căn bệnh gây khó thở, tàn tật và tử vong sớm. Khoảng 80% mắc bệnh COPD là do hút thuốc và là căn bệnh thứ 3 gây tử vong cao nhất tại Mỹ hiện nay.

Bệnh tim mạch: hút thuốc lá gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, trong đó có tim mạch, gây tắc nghẽn và làm hẹp động mạch, làm cho lượng máu và oxy chảy vào tim giảm nhanh, nguyên nhân số 1 gây tử vong tại Mỹ.

Đột quỵ: vì hút thuốc ảnh hưởng đến động mạch và gây đột quỵ. Cơ chế này xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị ngưng tạm thời làm cho tế bào não bị thiếu oxy, gây tê liệt, nói ngọng, thay đổi chức năng não và nặng có thể tử vong.

Hen suyễn: bệnh mãn tính ở phổi, gây khó thở, thủ phạm chính là do khói thuốc lá. Khói thuốc kích thích đường thở, gây ra những cơn suyễn đột ngột và nghiêm trọng.

Tác dụng sinh sản ở phụ nữ: hút thuốc có thể gây chửa ngoài dạ con, nếu không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng sản phụ. Chưa hết, hút thuốc lá còn gây giảm khả năng sinh sản và làm cho thai phụ gặp nhiều khó khăn trong việc mang thai và vượt cạn.

Trẻ sinh non, nhẹ cân: hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ tương lai. Hút thuốc khi mang thai có thể gây biến chứng sinh nhẹ cân, hoặc sinh non tăng nguy cơ biến chứng về sức khỏe, thậm chí còn tử vong ở đứa trẻ khi chào đời.

Bệnh đái tháo đường: thuốc lá là thủ phạm gia tăng bệnh đái tháo đường týp 2, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao hơn từ 30 – 40% ở nhóm người hút thuốc so với người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ biến chứng đái tháo đường, như: bệnh tim, bệnh thận, nhiễm trùng chân phải cắt cụt chân, mù lòa và tổn thương thần kinh.

Bệnh về mắt: như mù lòa, đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc liên quan đến tuổi tác. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở nhóm người cao niên từ 65 tuổi trở ra.

Hơn 10 loại ung thư khác: bao gồm ruột kết, cổ tử cung, gan, dạ dày và ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư dương vật và ung thư cổ tử cung…

DS. Trang Nhung

(Theo BWC-5/2017)

Rate this post