Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Những bí mật kinh hoàng khi bạn hút thuốc lá điện tử

Những bí mật kinh hoàng khi bạn hút thuốc lá điện tử

Nhiều cuộc tranh luận nổ ra xoay quanh câu hỏi: Liệu thuốc lá điện tử có an toàn? Trước khi có kết luận chính thức, giới trẻ Việt Nam nên tự biết bảo vệ mình.

Những bí mật kinh hoàng khi bạn hút thuốc lá điện tửẢnh minh họa: Internet

Tranh cãi về sự an toàn của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử được sử dụng ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong giới trẻ. Thiết bị này có hình giống thuốc lá thông thường nhưng được chạy bằng pin.

Phần đầu lọc chứa một loại nicotine nồng độ nhẹ ở dạng lỏng và chất tạo mùi thơm. Phần thân có chứa bộ vi mạch có chức năng kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp hơi lỏng hòa tan khi người sử dụng hít vào.

dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-sau-khi-hut-thuoc

Cấu tạo của một điếu thuốc lá điện tử (nguồn Internet).

Thuốc lá điện tử: An toàn hay nguy hiểm?

Tháng 8/2015, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng Anh (PHE) đã đưa ra một bản báo cáo kết luận thuốc lá điện tử ít có hại hơn thuốc lá thông thường tới 95%.

Kèm theo đó là chiến dịch tuyên truyền 8 triệu người đang hút thuốc lá nên chuyển sang thuốc lá điện tử.

Tổ chức Hành động vềthuốc lá và sức khỏe (ASH) và Trường Đại học Vật lý hoàng gia London đã lên tiếng ủng hộ bản báo cáo này.

Trong khi đó, nhiều tổ chức khác như Hiệp hội y khoa Anh, Tổ chức chăm sóc y tế cộng đồng Anh, Ủy ban châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới lại bày tỏ lo ngại về vấn đề an toàn của thuốc lá điện tử.

Hiện nay, tranh cãi về sự an toàn của thuốc lá điện tử với sức khỏe con người vẫn đang tiếp diễn. Bởi khi nghiên cứu tác hại của thuốc lá thông thường rất nhiều thì dữ liệu về thuốc lá điện tử lại khá ít.

Nguyên nhân bởi vì chúng mới được phát minh vào năm 2003, bởi một dược sĩ người Trung Quốc và được giới thiệu vào thị trường Mỹ năm 2007. Trong khi thuốc lá thông thường đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Thuốc lá điện tử tương đối mới mẻ. Vì thế, nguy cơ tiềm ần với sức khỏe con người vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Thậm chí, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa rõ liệu các chất hóa học có trong thuốc lá điện tử nguy hiểm đến mức độ nào. Theo đó, cơ quan này chưa đưa ra quy định quản lý.

Đầu năm 2015, Sở y tế California tuyên bố loại thuốc mới này là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, Australia, Canada, Israel và Mexico cũng như một số thành phố ở Mỹ như Los Angeles, Chicago và New York đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử hoặc hạn chế sử dụng ở một số nơi công cộng.

Điều gì xảy ra trong cơ thể sau khi bạn hút thuốc lá điện tử?

“Khi bạn đốt một điếu thuốc lá, khói thuốc chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được cho là tác nhân gây ung thư.

Nhưng với thuốc lá điện tử, bạn chỉ hít khoảng 4-5 chất mà thôi”, tiến sĩ Jonathan Foulds, giáo sư thuộc Khoa Y tế cộng đồng và tâm thần học của Viện nghiên cứu ung thư -Trường Đại học Penn State, Mỹ cho biết.

Và vấn đề được đặt ra là 4-5 chất đó là gì và có tác động như thế nào với cơ thể con người?

“Hiện chỉ có vài nghiên cứu thực hiện ở mức độ ảnh hưởng sinh học”, tiến sĩ Jake McDonald thuộc Viện nghiên cứu hô hấp Lovelace ở New Mexico, Mỹ nói.

Theo Yahoo Health, đây là những gì thuốc lá điện tử ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-sau-khi-hut-thuoc-2

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử với sức khỏe con người.

Miệng

Những người sử dụng thuốc lá điện tử phàn nàn về triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho.

Và nguyên nhân được đưa ra là vấn đế hydrat hóa. Một nghiên cứu y học về thuốc lá điện tử cho thấy việc hấp thụ chất nicotine có thể xảy ra ở lớp lót trong của miệng hoặc đường hô hấp trên.

Phổi

Một trong những thành phần chính trong chất lỏng của thuốc lá điện tử thường là propylene glycol (vốn được sử dụng để tạo khói trong các rạp hát, sân khấu) và chất glycerin (vốn rất an toàn trong thực phẩm).

“Trong thực phẩm, các chất này có thể an toàn với sức khỏe con người, nhưng điều này lại không đúng nếu xét ở góc độ một điếu thuốc lá điện tử. Chúng ta sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra nếu hít phải các chất đó”, ông Foulds giải thích.

Có những lo ngại cho rằng các hạt nano nguy hiểm từ thuốc lá điện tử cho thể xâm nhập vào phổi, gây ra chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS vào năm 2015 cho thấy khói thuốc lá điện tử gây tổn hại các tế bào biểu mô ở đường hô hấp, khiến chúng bị nhiễm trùng.

“Các chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh của phổi, vốn giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng”, tiến sĩ Qun Wu, tác giả nghiên cứu cho biết.

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã kêu gọi Chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn bởi vì “thực tế là không có quy định của FDA, chúng tôi không biết có gì trong thuốc lá điện tử”.

Tim

Một vài nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử cho ảnh hưởng không tốt tới hệ tim mạch. Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, hệ quả là gây tăng huyết áp và nhịp tim.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này và kêu gọi kiểm tra khắt khe của các “tác động lâu dài của công nghệ mới này đối với sức khỏe công cộng, bệnh tim mạch và đột quỵ.”

Não

Khi nicotine đi vào não, nồng độ Dopamine, một chất truyền thần kinh tăng lên.

Tuy không được coi là một chất gây ung thư, nhưng nicotine lại gây nghiện, theo Viện nghiên cứu Quốc gia Mỹ về Lạm dụng ma tuý.

Một trong những mối quan tâm lớn của những người chống đối việc hút thuốc lá là thuốc lá điện tử sẽ tiếp tay cho người sử dụng tiếp cận với thuốc lá thông thường.

Thai nhi

Nicotin có thể gây hại cho thai nhi nếu bà mẹ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai. Không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé, hất này còn khiến trẻ em sinh non, nhẹ cân và thậm chí là chết lưu.

“Đối với các thai phụ hút thuốc lá điện tử, các chất trong điếu thuốc tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những điều này sẽ gây tổn hại cho cả cuộc đời của em bé.

Một số người tin thuốc lá điện tử hoàn toàn an toàn. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy”, tiến sĩ Foulds khẳng định.

Đại học Harvard: Thuốc lá điện tử chứa hóa chất gây hại cho phổi

Theo Telegraph, hơn 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, loại hóa chất được sử dụng thay thế bơ trong thực phẩm.

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard về các loại tinh dầu tạo mùi của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người.

Theo Viện Quốc gia Mỹ về An toàn và sức khỏe lao động, diacetyl chỉ an toàn khi ăn, còn chất này rất nguy hiểm nếu con người hít vào trong một thời gian dài.

Chất này được chứng minh là nguyên nhân gây ra căn bệnh “phổi bỏng ngô”, một dạng bệnh phổi tắc nghẽn không thể đảo ngược, gây sẹo hóa trong phổi và khiến không khí khó lưu thông.

Đáng lo ngại là căn bệnh này hiện chưa có phương pháp chữa trị ngoài việc phải cấy ghép phổi.

dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-sau-khi-hut-thuoc-3

Thuốc lá điện tử chứa hóa chất gây hại cho phổi, theo Telegraph.

“Từ trước tới nay, hầu hết các mối quan tâm đều tập trung chủ yếu vào nồng độ nicotine trong thuốc lá điện tử và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe của người hút. Nhưng vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về loại thuốc này.

Tuy nhiên, chúng cũng chứa các chất gây ung thư khác như formaldehyde và theo như nghiên cứu của chúng tôi, hóa chất tạo hương cũng gây tổn thương phổi.” Tiến sĩ David Christiani, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo Tri thức trẻ

Rate this post