Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Khói thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở phụ nữ

Khói thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở phụ nữ

Người không hút thuốc còn có thể bị ảnh hưởng lớn hơn cả người hút thuốc. Đây là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ phụ nữ bị ung thư đang tăng lên rất nhanh. GSTS. Vinh nhấn mạnh.

khoi-thuoc-la-day-ung-thu-phoi-o-phu-nu

Ảnh minh hoạ: Internet

Phụ nữ từ già đến trẻ, đều là nạn nhân của thảm họa ung thư

Chị Ngụy Hiểu Quân (người Trung Quốc), một bệnh nhân ung thư phổi đang điều trị kể, trước đây chị sống khá tự do, ăn uống tùy tiện, đã không thích vận động lại còn thức khuya.
Không những thế còn có lúc hút thuốc, uống rượu và thường xuyên tiếp xúc với môi trường đầy khói thuốc mà không hề xem đó là vấn đề gì ghê gớm.
Đến khi khám biết mình bị ung thư, đúng như tiếng sét ngang tai vậy. May mắn là chị đã đi xét nghiệm sớm nên vẫn còn cơ hội để điều trị và chia sẻ “lời khẩn cầu” của mình để mong mọi người hãy biết sợ khói thuốc lá.
Chị Quân cho biết, sau cú sốc mạnh hơn cả “trời giáng” đó, chị bắt đầu ý thức được giá trị của sự sống. Chị thay đổi toàn diện nếp sống của mình, bắt đầu coi trọng việc tập thể dục, duy trì thói quen tốt để có một sức khỏe tốt.
Chị cũng muốn nhắn gửi mọi người rằng, khoảnh khắc biết mình sắp chết thật không nói nổi thành lời.
Hãy chăm sóc bản thân và sống khoa học, thăm khám bệnh đầy đủ để không phải hối hận như chị đã từng rơi vào bi kịch của 2 năm trước, khi cầm kết quả bị ung thư trên tay.
Khái niệm hút thuốc thụ động đã được Trung tâm Ung thư Harvard cảnh báo kể từ năm 2009, đề cập đến những người không hút thuốc nhưng bị hít khói kèm chất độc hại, nicotine, kim loại nặng, chất gây ung thư, các chất phóng xạ…
Những dư lượng chất độc hại này có thể được lưu lại trên đồ vật và môi trường sống khoảng vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng, gây hại sức khỏe ghê gớm.
Đối tượng bị gây tổn hại lớn nhất chủ yếu là trẻ em và trẻ sơ sinh, bởi vì hệ thống hô hấp của trẻ nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn.
Theo báo cáo thống kê tình hình ung thư hàng năm tại Trung Quốc, bệnh ung thư phổi xuất hiện ở thành thị nhiều hơn nông thôn, ở phía đông nhiều hơn phía tây. Điều này cho thấy có sự liên quan đến tỷ lệ người hút thuốc lá.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh ung thư do di truyền chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ, còn lại phụ thuộc vào thói quen, môi trường sống và làm việc của mỗi người.

Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi đang tăng nhanh

Theo thành viên Hiệp hội Phòng chống ung thư, GSTS. Song Diệu Vinh, Trưởng khoa Ung thư BV Giang Tô (TQ), trước đây ung thư phổi chủ yếu xuất hiện ở nam giới.

Nhưng thời gian gần đây, phụ nữ bắt đầu bị ung thư phổi, số bệnh nhân mắc bệnh tăng, tuổi đời mắc bệnh trẻ hóa được xem là đáng báo động.
Ngày nay, không chỉ nam giới mới phải sống trong môi trường ô nhiễm, mà phụ nữ hàng ngày phải tiếp xúc môi trường này không khác gì nam giới, kèm theo đó, họ bị tác động rất lớn từ việc hít khói thuốc lá.
Người không hút thuốc còn có thể bị ảnh hưởng lớn hơn cả người hút thuốc. Đây là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ phụ nữ bị ung thư đang tăng lên rất nhanh.
Không những thế, chị em phụ nữ thường xuyên phải vào bếp, tiếp xúc với quá nhiều khói dầu mỡ cũng là một trong những lý do gây ra ung thư phổi. Bác sĩ Vinh nhấn mạnh.
Không thể thay đổi môi trường sống, hãy thay đổi thói quen sống
Bác sĩ Vinh chia sẻ, nếu có điều kiện, mỗi năm bạn nên đi khám sức khỏe tổng thể một lần. Không chỉ ung thư, bất kỳ bệnh nào nếu phát hiện sớm thì cơ hội điều trị sẽ thuận lợi hơn.
Ngoài ra, hãy để ý đến từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống để giảm thiểu tình trạng mắc bệnh hiểm nghèo.
Thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế những thực phẩm gây độc hại cho cơ thể. Lưu ý khi tiếp xúc và sử dụng các sản phẩm hóa học, mỹ phẩm, dược phẩm…
Hãy hạn chế để cơ thể bị tăng cân, béo phì. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, tập thể dục đều đặn, tránh xa rượu và thuốc lá. Những điều cơ bản và đơn giản này có thể giúp loại bỏ được từ 30% đến 40% nguy cơ gây ung thư.
Nếu bạn còn phải sống trong môi trường có khói thuốc, việc phòng tránh bệnh ung thư phổi sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Hãy dừng việc hút thuốc, và khuyến khích những người sống xung quanh bạn nên bỏ thuốc.

Theo Tri thức trẻ

Rate this post