Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Một số tác hại của thuốc lá đối với thai nhi và trẻ sơ sinh

Một số tác hại của thuốc lá đối với thai nhi và trẻ sơ sinh

Những chất độc từ khói thuốc lá, đặc biệt nicotine và carbon monoxide, có thể theo đường máu của mẹ truyền đến thai nhi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hút thuốc lá gây cản trở đến sự phát triển của bào thai như thế nào?

Khói thuốc lá chứa đến hơn 7.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua… Những chất này, đặc biệt nicotine và carbon monoxide có thể theo đường máu của mẹ truyền đến thai nhi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ vô tình hay cố ý tiếp xúc với khói thuốc lá.

Nicotin và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

mot-so-tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-thai-nhi-va-tre-so-sinh

Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

Và ảnh hưởng của thuốc lá đối với trẻ sơ sinh?

Những trẻ sinh quá sớm (dưới 37 tuần tuổi) thường hay gặp những biến chứng có thể gây tử vong. Theo Hội Sản khoa Mỹ thì thai phụ hút thuốc 1 bao/ngày đồng nghĩa với tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với thai phụ không hút thuốc. Những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc nhẹ cân hơn so với con của những bà mẹ không hút thuốc trung bình khoảng 170-200 gam do những đứa trẻ này phát triển chưa được đầy đủ. Trẻ có trọng lượng khi sinh thấp thường kèm theo những vấn đề về sức khỏe như: chậm phát triển, bại não, giảm khả năng nghe và nhìn… Trong những trường hợp nặng, trẻ sơ sinh có thể bị tử vong.

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở những thai phụ hút thuốc trên 1bao/ngày khi mang thai thì nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao gấp 1,6 – 2,3 lần so với người không hút thuốc. Trẻ dễ bị các loại khuyết tật về tim, phổi, sứt môi và hở hàm ếch. Hội chứng trẻ nhỏ đột tử ở bà mẹ hút thuốc cũng cao hơn khoảng 3 lần so với các bà mẹ không hút thuốc. Những bà mẹ hút trên 1 bao/ngày nguy cơ hội chứng trẻ nhỏ đột tử lên 5 lần.

Phổi của trẻ có mẹ hút thuốc lá cũng không thể phát triển và hoạt động một cách trơn tru. Sau khi chào đời, trẻ có thể sẽ phải được chăm sóc đặc biệt, thở bằng bình oxy và mắc bệnh hen suyễn, dị ứng về sau.

Nếu bà mẹ khi mang thai hút thuốc thì thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng do động mạch bị nghẽn và máu khó lưu thông lên não. Sau khi chào đời và lớn lên, đứa trẻ chịu tác động từ khói thuốc lá ngay từ khi trong bụng mẹ sẽ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi có thể xảy ra và không ít trẻ trong số này đều có chỉ số IQ thấp. Trẻ có nguy cơ bị rối loạn về hành vi như bệnh tăng động giảm chú ý, khó khăn trong việc học.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post