Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá nhập lậu có thể gây vô sinh cho nam giới

Hút thuốc lá nhập lậu có thể gây vô sinh cho nam giới

Phụ nữ mang thai khi hít phải khói thuốc lá có chứa hàm lượng chất cấm coumarin lâu dài dễ gây sảy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai gây sốt huyết… và chất này còn có thể gây vô sinh ở nam giới. Chất coumarin này được phát hiện có nhiều trong thuốc lá nhập lậu.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ tử vong thai nhi ở Việt Nam có xu hướng ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến nguyên nhân xuất phát từ các chất hóa học đã tác động không nhỏ đến sức khỏe của bà mẹ khi mang thai.

Tại hội thảo chuyên đề “Tác hại nghiêm trọng của chất coumarin trong thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi” do Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ và Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức chiều 22/9, nhiều chuyên gia cho rằng, chất coumarin có trong thuốc lá nhập lậu có khả năng trực tiếp tác động sâu đến những em bé đang còn trong giai đoạn hình thành trong bụng mẹ.

hut-thuoc-la-nhap-lau-co-the-gay-vo-sinh-cho-nam-gioi

Theo bác sĩ sản khoa Nguyễn Thị Tường Vân, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như thiếu dinh dưỡng, thuốc lá, rượu bia, môi trường xung quanh… Tuy nhiên theo nghiên cứu, nếu thai phụ mang mang thai ở ba tháng đầu tiên tiếp xúc với môi trường độc hại đặc biệt bị nhiễm chất coumarin có nhiều trong thuốc lá nhập lậu thì có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị tật ở thai nhi cũng như ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển hệ thần kinh ở trẻ, trẻ có thể bị mù mắt, teo não, động kinh, nhược cơ (cơ yếu không cử động được như bình thường), chậm phát triển tâm thần… Thai nhi bị ảnh hưởng nặng nhất ở giai đoạn từ 6 – 9 tuần tuổi thai kỳ.

Bác sĩ Nguyễn Tường Vân cho biết thêm, phụ nữ mang thai thường không biết mình bị nhiễm chất coumarin bởi các triệu chứng khi nhiễm chất này cũng giống với các triệu chứng bị nghén như không muốn ăn, mắc ói, nhức đầu dữ dội… Để không bị nhiễm chất này phụ nữ mang thai nên tránh xa những môi trường tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm.

Chất coumarin là một trong những thành phần của thuốc diệt chuột được nhiều nước trên thế giới nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm và thuốc lá. Chất này cũng nằm trong loại hóa chất không có trong danh mực được phép sử dụng của Bộ Y tế. Chất này có một tác hại nghiêm trọng là chất độc cho gan, thận, có thể làm chảy máu nếu cơ thể hấp thụ một lượng coumarin nhiều và gây vô sinh ở nam giới.

Theo ông Nguyễn Đình Trường, Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, chất coumarin được người sản xuất chủ động đưa vào sợi thuốc lá nhằm tạo ra cảm giác đậm đà hơn cho người hút. Qua phân tích trên hai loại thuốc lá nhập lậu phổ biến nhất tại Việt Nam là thuốc JET và HERO cho thấy, chất coumarin độc hại có trong thuốc JET nhập lậu là 76,3 ppm và thuốc HERO nhập lậu là hơn 98 ppm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để thai nhi được phát triển toàn diện và loại bỏ các hiện tượng bất thường có thể xảy ra trong quá trình hình thành thai nhi, người mẹ phải tránh khỏi những chất độc hóa học bên ngoài. Bên cạnh đó, người mẹ có một sức khỏe tốt sẽ truyền những tế bào khỏe mạnh của mình sang thai nhi, giúp thai nhi được bảo vệ tuyệt đối trong thời gian được hình thành.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post