Trang chủ / Cai Thuốc Lá Thanh Nghị / Hướng dẫn phương pháp cai thuốc lá đơn giản tại nhà

Hướng dẫn phương pháp cai thuốc lá đơn giản tại nhà

Bỏ thuốc lá là điều ai cũng nghĩ sẽ không làm được, vì nó như một thói quen ăn sâu vào máu và từ rất rất lâu mà ngay chính người nghiện thuốc không hay. Để khuyên nhủ cho bố hoặc chồng cai nghiện là điều hết sức khó khăn, bởi thuốc lá như con nghiện bám riết lấy chúng ta không rời bỏ. Phải chăng có một phương pháp nào đó giúp người nghiện vượt qua được ngưỡng “thèm” đó thì họ sẽ bỏ thuốc dễ dàng hơn. Dưới đây sẽ là một số phương pháp cai thuốc lá tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

nuoc-suc-mieng-cai-thuoc-la-tai-nha

  1. Các phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá thành công

Xác định tư tưởng

Làm gì thì làm. Trước tiên phải xác định được mục tiêu việc làm của mình. Tức là, ngay từ khi xác định bỏ thuốc lá, bạn phải xác định được chắc chắn vì sao bản thân phải bỏ thuốc.

– Vì sức khỏe bản thân: Thực tế, khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc hóa học trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất có thể gây ung thư… Đó là axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư. Không hút thuốc lá tức là giảm thiểu đáng kể rủi ro mắc các loại bệnh ung thư và sức khoẻ sẽ tăng lên đáng kể so với khi còn hút thuốc.

– Vì mọi ngườixung quanh: Khói tỏa ra từ đầu khói thuốc đang cháy độc hại hơn khói thuốc do người hút thở ra vì nó chứa nhiều chất độc hại gấp 21 lần. Những người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc của người khác được gọi là hút thuốc thụ động. Người hít phải khói thuốc lá cũng có thể bị mắc các bệnh giống những người hút thuốc như ung thư phổi, bệnh đường hô hấp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người mẹ hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá nhiều trong thời gian mang thai dễ bị sảy thai, con sinh ra thường thiếu cân, kém thông minh. Trẻ em hít phải khói thuốc dễ mắc bệnh đường hô hấp và viêm tai giữa (với trẻ sơ sinh thậm chí có thể bị chết đột ngột)…Hãy nghĩ đến sức khỏe của chính gia đình bạn và cộng đồng, hãy bỏ thuốc.

– Hơi thở khó chịu. Sự thực là hơi thở từ miệng bạn phát ra thật kinh khủng, nó khiến mọi người xung quanh phải khó chịu. Mùi hôi này không chỉ xuất hiện ngay và sau khi hút thuốc mà nó luôn thường trực trên miệng. Bạn có tin không? Chỉ cần đứng cạnh người hút thuốc thường xuyên là biết ngay, vì trên người họ có mùi hôi rất đặc trưng. Hãy nghĩ đến điều kinh khủng này mà quyết tâm bỏ thuốc thôi.

– Bớt đi một khoản chi: Có thể nhiều người nghĩ hút điếu thuốc thì đáng bao nhiêu. Nhưng hãy tính cụ thể xem, một ngày bạn hút một bao thuốc, nhân chúng lên số tiền một năm bạn phải bỏ ra. Với số tiền này, bạn có thể đầu tư vào một việc có ích hơn nhiều. Vừa có sức khỏe, vừa có tiền phải không?

Chung quy lại, bạn phải luôn xác định tư tưởng rằng, bạn bỏ thuốc vì lợi ích của chính bản thân mình chứ không phải vì bất kì điều gì khác hay vì ai đó ép bạn. Đó là cách duy nhất giúp bạn nói không với thuốc lá vĩnh viễn.

nuoc-suc-mieng-cai-thuoc-la-tai-nha

Kế hoạch thực hiện

Cần tránh xa những thứ liên quan đến thuốc lá: Nếu bạn đã quyết tâm bỏ thuốc lá thì không nên sáng la cà cafe, chiều lại nhậu nhẹt với bạn bè. Sống trong môi trường có nhiều khói thuốc như thế thì khó lòng mà cai thuốc lá được, hơn nữa mọi thứ liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, đốm lửa… hãy dọn chúng ra khỏi tầm ngắm của bạn là cách cai thuốc lá hiệu quả.

Tìm thứ khác thay thế cho nicotin

Khi bạn muốn hút một điếu thuốc lá, hãy đặt một thứ gì khác trong miệng như: nhai kẹo cao su, kẹo cứng hoặc ăn một món ăn cho đến khi bạn không còn muốn hút thuốc nữa. Hãy chắc chắn luôn có đồ ăn ở bên cạnh khi bạn có cơn thèm thuốc. Nếu bạn lo lắng về việc tăng cân, hãy lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, không đường.

Hãy tìm một người hỗ trợ

Hãy thông báo việc bạn muốn từ bỏ thuốc lá cho những người bạn thân của bạn và nhờ sự trợ giúp của họ khi bạn trong giai đoạn khó khăn. Sự lựa chọn tốt nhất là một người bạn đã từng hút thuốc và bỏ thuốc thành công.

Hãy trở thành một người căm ghét thuốc

Chắc chắn tự bạn sẽ không bao giờ “bén mảng” đến thuốc lá nếu tạo thói quen có cảm giác ghê sợ thuốc lá. Cách tốt nhất là hãy gom những mẩu thuốc lá hút dở vào một chiếc lọ, khi có cảm giác muốn hút, bạn hãy mở nó ra, hít một hơi, đảm bảo mùi hôi thối của thuốc sẽ khiến bạn đóng ngay lại.

Ra chỉ tiêu cai thuốc lá trong một ngày: Muốn làm việc gì to lớn cũng phải bắt đầu từ việc nhỏ, chính vì vậy mà chỉ tiêu ban đầu đề ra là không hút thuốc trong một ngày sẽ rất dễ dàng thực hiện cho người nghiện thuốc. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tập trung tinh thần và cảm xúc giống như một sự khởi đầu để có sức khỏe tốt hơn.

Tập thể dục

Tập thể dục trong một thời gian dài sẽ giúp cho phổi được hoạt động đủ để làm quên đi những thôi thúc. Bạn sẽ có một tâm lý tốt hơn, điều này rất có lợi cho việc từ bỏ thuốc lá.

Đánh răng thường xuyên

Một trong những lợi ích trước mắt của việc đánh răng thường xuyên là vị giác của bạn tốt hơn và hơi thở có mùi thơm tho hơn. Đánh răng thường xuyên sẽ giúp bạn giảm ham muốn hút thuốc, thêm vào đó răng của bạn cũng sẽ không bị xỉn màu, các vấn đề sức khỏe về nướu và lợi cũng giảm hẳn.

Tránh rượu bia

Uống rượu là một trong những lý do phổ biến khiến hầu hết những người cai thuốc thất bại. Khi uống rượu, dưới tác động của các chất kích thích lên não bộ có thể làm phá vỡ sự kiềm chế, khiến bạn dễ dàng bỏ cam kết cai thuốc lá của mình. Thêm vào đó việc uống rượu thường đi kèm với hành vi hút thuốc lá ở hầu hết những người hút thuốc. Vì thế, rượu như một chất kích hoạt khiến bạn thèm thuốc lá. Do đó, nếu bạn muốn cai thuốc lá, hãy tránh uống rượu bia.

Đừng bao giờ bỏ cuộc: Phải nói một điều rằng không ai cai thuốc lá thành công ở lần đầu tiên. Mỗi lần không thành công bạn cũng đừng quá thất vọng mà hãy kiên cường, bạn hãy hiểu rằng với những người bỏ thuốc lá thành công thì trước đó họ cũng phải trải qua dăm ba lần thất bại.

Hãy phân tích những lý do khiến bạn còn gặp trở ngại và tìm cách giải quyết để các vấn đề tương tự không còn xảy ra một lần nữa. Hãy thật kiên trì nhé!

2. Một số thực phẩm khuyên dùng cho người cai thuốc

Nước súc miệng cai thuốc lá tại nhà

– Bạn nhịn hút thuốc lá (thuốc lào) cho tới khi lên cơn thèm thì ngậm 1 ngụm vừa miệng (từ 20ml-30ml tùy theo kích cỡ vòm miệng), ngậm kĩ súc sâu cho đến khi nào nghe mùi hơi khét trong cổ họng (khoảng 30 giây →1 phút) sau đó nhổ đi không súc miệng lại bằng nước lạnh hay các loại nước khác sau khi ngậm thuốc cai). Sau 15 phút bạn có thể ăn uống lại bình thường.

– Trong lúc súc thuốc cai có thể ngửa cổ khò để thuốc xuống sâu cổ họng đạt hiệu quả nhất.

– Một ngày súc miệng từ 2 -5 lần tùy theo mức độ thèm của bản thân người nghiện. Số lần ngậm trong ngày không giới hạn và phụ thuộc vào số lần lên cơn thèm thuốc lá (thuốc lào) của người nghiện.

VD: Một ngày bạn lên cơn thèm 3 lần – súc miệng 3 lần. Lên cơn thèm 5 lần súc miệng 5 lần.

– Cứ như vậy dùng liên tục sau 7 ngày bạn sẽ hết thèm thuốc lá. Để cai dứt điểm bạn nên súc miệng đến hết chai thuốc và kiên trì dùng đều đặn tránh hút thử thuốc lá dù chỉ 1 hơi trong thời gian cai.

– Liệu trình khuyên dùng cho người nghiện nặng (2 gói thuốc lá/1 ngày) là 1.5 liều [3 chai].

***Lưu ý: tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi nguời”.

nuoc-suc-mieng-cai-thuoc-la-tai-nha
Nước súc miệng cai thuốc lá tại nhà

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là thực phẩm duy nhất cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể con người. Nhưng không phải ai cũng biết rằng sữa cũng có thể giúp chúng ta bỏ hút thuốc lá.

Đại học Dukes phát hiện ra rằng những khi người hút thuốc uống một ly sữa trước khi hút thuốc sẽ không cảm nhận hương vị của thuốc lá giống như bình thường. Mùi vị của thuốc lá sẽ đột ngột trở nên rất khó chịu khi vừa cay ừa đắng.

Một số loại rau đặc biệt

Một số loại rau như dưa chuột, cần tây và cà tím cũng để lại một hương vị đắng nếu ăn trước khi sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, một số tác giả cho rằng tiêu thụ rất nhiều các loại rau có thể có thể giảm thiểu cường độ phụ thuộc nicotine.

Nước cam

Theo các chuyên gia, những người thường xuyên hút thuốc lá thường mất rất nhiều vitamin C, cơ thể của họ phải sử dụng nhiều vitamin C để chuyển hoá một số chất không tự nhiên có trong nicotin. Đó là lý do tại sao muốn bỏ thuốc lá nhanh hơn, cơ thể bạn cần hấp thụ nhiều vitamin C hơn nữa, đặc biệt là vitamin C trong các loại trái cây như cam, chanh, kiwi, cà chua… Trong quá trình bỏ thuốc, mỗi ngày một ly nước cam sẽ giúp cơ thể bạn sớm thoát khỏi sự phụ thuộc vào chất nicotin và các chất độc trong thuốc lá có trong thuốc lá.

Muối

Một mẹo nhỏ kỳ nhưng lại rất công hiệu – nếm chút muối bằng đầu lưỡi của bạn. Nó sẽ dập tắt ngay cơn thèm thuốc và giúp bạn cai thuốc lá.

Táo

Có lẽ bạn cần 2-3 quả táo một ngày. Táo chứa pectin làm giảm hàm lượng độc tố trong máu của bạn. Trong trường hợp xấu, một chế độ ăn với táo giúp lọc hoàn toàn các độc tố từ thuốc lá trong máu. Táo cũng giòn và ngọt, giúp những người nghiện thuốc giảm cảm giác buồn miệng khi đang cai thuốc.

Rượu vang đỏ

Một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi đối với cả người hút thuốc lẫn người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu đến từ Nam California, Mỹ phát hiện ra rằng những người uống mỗi ngày một ly vang đỏ sẽ giảm được 60% nguy cơ ung thư phổi. Trong thành phần rượu vang đỏ có chứa flavonol và resveratrol rất có lợi cho tim mạch và ngăn chặn hiện tượng máu đông cục. Rượu vang đỏ sẽ là người bạn đồng hành hiệu quả của những ai đang chiến đấu với việc nghiện thuốc lá và những tác hại mà nó gây ra. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý là hãy chỉ dùng mỗi ngày một ly là đủ liều lượng, nếu không, chính bạn lại trở thành “con sâu” của cả thuốc lá và rượu vang đỏ.

Rate this post